Trái dư có độc nguy hiểm đến mức nào?

Trái dư có độc nên nếu ăn phải sẽ gây nôn mửa, đau bụng, thậm chí hôn mê sâu, tử vong.

Tết đến tôi thấy trên mạng và ngoài chợ bán nhiều trái dư rất đẹp để chưng mâm quả, tôi tính mua nhưng nhiều người nói trái dư có độc chết người, điều này đúng không bác sĩ? Có độc sao nó vẫn được bán đầy chợ vậy? (Thúy Hà, TP.HCM)

Trả lời

Trái dư (cà vú, vú bò, trái đầu bò) được khá nhiều người dùng chưng mâm quả ngày tết do có màu vàng tươi óng ả, nhiều hình dáng bắt mắt.

Trên trái còn có phần dư là 4-5 tai, người ta quan niệm chưng mâm quả sẽ giúp năm mới làm ăn sung túc, đủ đầy và… có dư.

 Trái dư có độc, rất nguy hiểm nếu ăn phải. (Ảnh minh họa Internet)

Trái dư có độc, rất nguy hiểm nếu ăn phải. (Ảnh minh họa Internet)

Trái dư có thể thấy từ miền Bắc tới miền Nam với công dụng sát khuẩn, giảm đau, tiêu viêm, tan máu bầm, viêm hạch bạch huyết và mọc mụn ở nách. Người dân thường dùng nước ép trái dư làm chất tẩy, đuổi côn trùng như ruồi, muỗi, gián…

Tuy vậy, không phải ai cũng biết trái dư có độc và thuộc họ cà độc dược, chứa loại chất kịch độc là chất solanine và scopolamine với nồng độ cao, gây nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, ảo giác và liệt cơ nếu ăn phải.

Nếu không may ăn từ 2 trái trở lên có thể dẫn đến hôn mê sâu, thậm chí tử vong.

Do đó, nếu nhà có trẻ em nên tránh để trẻ tiếp xúc với trái cây này để tránh trẻ bị ngộ độc. Nếu có chưng mâm quả cũng nên dặn trẻ trong nhà nên ngắm thôi, đừng ăn.

Trường hợp chẳng may bị ngộ độc, cần đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế cần nhất để được xử trí kịp thời.

BS VŨ CƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/trai-du-co-doc-nguy-hiem-den-muc-nao-post830365.html