Trái dừa khô tại Tiền Giang, Bến Tre tăng giá, nhà vườn, doanh nghiệp phấn khởi
Sau một thời gian dài rớt giá thê thảm, hiện nay trái dừa khô tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre tăng giá ở mức cao, cả doanh nghiệp và nhà vườn rất phấn khởi.
Ở thời điểm này, tùy theo kích cỡ, chất lượng, nhà vườn tỉnh Tiền Giang bán trái dừa khô ở mức từ 70.000 – 80.000 đồng/chục (12 quả), tăng khoảng 50.000 đồng/chục so với thời điểm đầu năm nay. Với mức giá này, nhà vườn trồng dừa có lãi khoảng 30.000 đồng/chục.
Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 21.000 ha dừa; tỉnh Bến Tre có trên 78.300 ha dừa. Gần đây, diện tích cây dừa càng tăng do nhà vườn phá bỏ một số diện tích cây trồng khác kém hiệu quả hoặc không còn phù hợp chuyển sang trồng dừa.
Để nâng cao giá trị trái dừa phục vụ thị trường xuất khẩu, chính quyền và ngành nông nghiệp các địa phương khuyến cáo nhà vườn trồng dừa hữu cơ, nhân rộng mô hình liên kết sản xuất giữa nhà vườn - hợp tác xã - doanh nghiệp theo chuỗi. Hiện tại, chuỗi giá trị sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre có 28 hợp tác xã, 32 tổ hợp tác với quy mô hơn 5.640 ha và hơn 6.200 thành viên.
Hiện tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trên địa bàn tỉnh lên hơn 16.000 ha, chiếm hơn 20% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh; trong đó, diện tích đạt chứng nhận là hơn 9.500 ha.
Ông Võ Văn Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Lương Hòa (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đã nhân rộng mô hình liên kết sản xuất dừa hữu cơ chia sẻ: “Bà con mình xưa kia chăm sóc dừa theo hướng sử dụng phân toàn bộ phân vô cơ, không sử dụng phân hưu cơ. Nay muốn bán trái dừa xuất khẩu, giá cao, bà con phải bón phân hữu cơ và bán giá thấy cũng cao. Hiện tại, người dân rất hài lòng, bà con tham gia rất nhiệt tình. Hiện Hợp tác xã có hợp đồng với công ty thu mua giá từ 70.000 – 75.000 đồng/chục trái. Tùy theo trái dừa, nếu dừa tốt mình mua giá cao, trái nhỏ thì mua giá 72.000 đồng/chục nên bà con rất hài lòng”.