Trái ngọt thanh long trên vùng đất mới

Thanh long từ lâu được biết là loại trái cây đặc sản của tỉnh Bình Thuận và một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, những năm gần đây, loài cây này được trồng phổ biến và cho hiệu quả cao tại tỉnh Lâm Đồng, nơi có thổ nhưỡng khí hậu hoàn toàn khác biệt so với những vùng chuyên canh thanh long truyền thống.

 Thanh long bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Nam Hà.

Thanh long bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Nam Hà.

Trong khu vườn thanh long xanh mướt, trĩu quả ở thôn Nam Hà, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), anh Trần Văn Dũng phấn khởi cho biết: “Mỗi năm, một trụ thanh long của chúng tôi có thể cho 50kg trái, mỗi héc-ta thanh long cho 50 tấn quả. Hiện giá thanh long bán tại vườn dao động khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. So với các cây trồng khác thì thanh long cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần”.

Được biết, cây thanh long bắt đầu bén rễ trên vùng đất Lâm Hà cách đây khoảng 6 năm. Ban đầu, người dân chỉ trồng chơi, làm cảnh nhưng sau một thời gian, mọi người phát hiện thanh long phát triển tốt, sai quả, cho hương vị độc đáo nên một số hộ quyết định trồng quy mô lớn để bán. “Lâm Hà vốn là vùng cao nguyên đất đỏ ba-zan, khí hậu quanh năm mát mẻ, tưởng chừng không thích hợp với thanh long nhưng sau khi trồng lại cho hiệu quả bất ngờ. Thanh long tại địa phương chủ yếu là giống thanh long ruột đỏ và ruột tím hồng. Ở vùng nóng, thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch của thanh long chỉ khoảng 1 tháng thì ở đây do khí hậu mát mẻ quanh năm nên chu kỳ sinh trưởng của trái dài hơn, khoảng 45 ngày. Trung bình trọng lượng mỗi trái thanh long của chúng tôi đạt hơn 1kg, khi chín có màu sắc đẹp, vị rất ngọt, có thể để lâu mà không bị hỏng, được thương lái ưa chuộng”- Ông Tạ Quang Việt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hà chia sẻ.

Từ vài trụ thanh long mang tính thử nghiệm ban đầu, đến nay diện tích thanh long tại Lâm Hà mở rộng không ngừng. Trong khi giá cà phê liên tục lao dốc thì việc chuyển đổi một phần diện tích cà phê sang trồng thanh long được xem là hướng đi nhiều triển vọng, giúp các hộ nông dân nâng cao thu nhập. Riêng tại xã Nam Hà, diện tích thanh long đã lên tới 70ha. Nhằm giữ vững giá trị và thương hiệu của loại trái cây này, chính quyền địa phương thường xuyên khuyến cáo, hỗ trợ người dân áp dụng quy trình chăm sóc khoa học, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ tháng 6-2019, Hợp tác xã cây ăn trái thanh long Nam Hà chính thức được thành lập, giúp nâng cao chất lượng và giá trị của trái thanh long. Ông Ngô Thạch Hùng, đại diện Công ty TNHH Mộc Lan Viên, đối tác của hợp tác xã khẳng định: “Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy thanh long ở đây cho năng suất cao, chất lượng tốt, rất phù hợp để xuất khẩu. Vì thế chúng tôi sẽ hợp tác với bà con trong việc chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và bao tiêu sản phẩm, xây dựng thương hiệu thanh long Nam Hà”.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/trai-ngot-thanh-long-tren-vung-dat-moi-583200