Trên công trường xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La
Mục tiêu hoàn thành xây dựng, đưa công trình vào hoạt động trong vụ chế biến nông sản năm 2022, những ngày này, trên công trường xây dựng Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La, đơn vị thi công đã tập trung thiết bị, máy móc và nhân lực triển khai thi công các hạng mục với tinh thần, quyết tâm cao nhất để đạt tiến độ đề ra.
Dự án Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La được khởi công vào tháng 9/2020 với diện tích gần 9 ha tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, là trung tâm chế biến rau, quả khép kín từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Dự án với tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay, gồm: Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Italia; nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; nhà máy chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ, thiết bị của Italia và Đức. Trên mỗi dây chuyền sản xuất có thể đồng thời chế biến đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau, quả sẵn có ở Sơn La.
Tại công trường thi công Trung tâm chế biến rau, quả Doveco, không khí thi đua hối hả, lao động và máy móc, thiết bị chạy đua với thời gian. Tiếng máy hòa quyện tiếng nói cười của cán bộ, công nhân lúc giao ca càng làm tăng thêm không khí lao động khẩn trương tại công trường. Anh Trần Phương Duy, cán bộ giám sát kỹ thuật xây dựng của Công ty cho biết: Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đơn vị vẫn duy trì khoảng 80 công nhân chia làm các tổ thi công các hạng mục san nền, xây lắp, dựng cột, bắn mái...
Về cơ bản, đến thời điểm này, các phần việc thi công dự án Trung tâm chế biến vẫn đảm bảo tiến độ đề ra. Đến nay, đã hoàn thành việc lắp đặt xưởng sản xuất chính, đang thi công lắp đặt các công trình phụ trợ như: Kho bao bì, kho dấm hoa quả, xưởng cơ khí, lò hơi... Dự kiến, đến ngày 10/5, sẽ hoàn thành đổ nền, lắp đặt baren bao quanh xưởng; từ 15/5, bắt đầu lắp đặt hệ thống dây chuyền chế biến xoài, dứa, ngô ngọt và đậu tương rau, kịp thời thu mua các loại nông sản niên vụ 2022 đưa vào chế biến tại Sơn La.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, cho biết: Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, các sở, ngành và địa phương trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án. Theo kế hoạch, năm 2022, Trung tâm sẽ thu mua khoảng 15.000 tấn xoài, 7.000 tấn dứa để đưa vào chế biến ngay tại Sơn La. Khi đi vào vận hành, các nhà máy sẽ cần khoảng 350 công nhân, theo đó, chúng tôi đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tuyển dụng, đào tạo nghề cho công nhân, chủ yếu là lao động tại địa phương. Trung tuần tháng 5, Công ty sẽ tiếp tục cử 250 công nhân về nhà máy tại Ninh Bình để đào tạo nâng cao tay nghề trước khi vận hành Trung tâm chế biến rau, quả tại Sơn La.
Dự án Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng, khi đi vào hoạt động được kỳ vọng đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, góp phần khai thác tốt tiềm năng của vùng nguyên liệu rau quả trên địa bàn tỉnh; giải quyết đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, tạo điều kiện cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp, HTX kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bền vững; gắn kết giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu.