Triển khai các hoạt động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Hiện nay, các sở, ngành, địa phương và hộ sản xuất, kinh doanh đã và đang tích cực triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm theo Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2020 của UBND tỉnh.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 đến 14/5 có chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.
Theo đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, chế biến kinh doanh và quảng cáo thực phẩm theo đúng quy định pháp luật; tuyên truyền để người sản xuất, chế biến kinh doanh và người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ đối với an toàn thực phẩm được quy định trong Luật An toàn thực phẩm; hướng dẫn cách nhận biết, chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn nhằm giảm thiểu ngộ độc, chủ động phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm liên quan đến thực phẩm…
Tổ chức các hoạt động kiểm tra về an toàn thực phẩm như kiểm tra liên ngành công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, sẽ có ít nhất 50% UBND các xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Các ngành sẽ chú trọng kiểm tra một số cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch tại một số địa phương trọng điểm như thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà; kiểm tra các bếp ăn, trường học, căng tin trong trường học…; cơ sở sản xuất rượu, kinh doanh các mặt hàng bao gói sẵn, thực phẩm lưu thông trên thị trường, ngăn ngừa hàng hóa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm có nguy cơ cao gây dịch lưu thông trên địa bàn; tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường kiểm tra hàng hóa là thực phẩm nhập khẩu qua cửa khẩu và các lối mở; thanh tra, kiểm tra về chất lượng hàng hóa thực phẩm, giám sát việc thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…