Triển khai chuyên đề tăng cường kiểm soát ATTP trong và xung quanh trường học

Chiều 7/8, UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch chuyên đề 'Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn quận Hà Đông'.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông Lê Thị Thanh Bình cho biết: “Quận Hà Đông tổ chức hội nghị nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong và xung quanh cổng trường học.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Văn Chiến điều phối các ý kiến tại hội nghị.

Theo đó, quận Hà Đông đề cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về ATTP, kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm đẩy mạnh công tác quản lý ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn."

Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông Lê Thị Thanh Bình phổ biến Kế hoạch về Tăng cường kiểm soát ATTP trong và xung quanh trường học trên địa bàn quận Hà Đông.

Công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học được thực hiện nghiêm túc thường xuyên, liên tục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực ATTP, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Định kỳ quận đánh giá, động viên, khen thưởng kịp thời các đơn vị, địa phương làm tốt công tác đảm bảo ATTP; đồng xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm về ATTTP”.

Hội nghị đã triển khai đến tất cả chính quyền các cấp quản lý Nhà nước về ATTP; Ban giám hiệu, chủ cơ sở giáo dục trên địa bàn quận gồm các nhà trường, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh tại cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên trong và ngoài công lập trên địa bàn quận có tổ chức căng tin, bếp ăn tập thể theo phân cấp.

Ý kiến của đại diện các nhà trường tại Hội nghị.

Cùng với đó còn có chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể, căng tin trường học và cơ sở cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như: nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín khu vực xung quanh cổng trường học.

Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố như: kinh doanh thực phẩm chế biến để ăn, uống ngay được bán rong trên đường phố khu vực xung quanh cổng trường học. Các cơ sở kinh doanh tạp hóa, trong đó có bán thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến ăn ngay xung quanh cổng trường học. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm lànguồn nguyên liệu cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai chuyên đề ngay trong tháng 8, tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm ATTP trong và xung quanh cổng trường học; phát huy ý thức trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các mô hình điểm về ATTP.

Tại hội nghị, đại diện các nhà trường đã thảo luận về thuận lợi, khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP trong và xung quanh nhà trường. Các phòng ban chuyên môn đã đưa ra những giải pháp đảm bảo ATTP trong lĩnh vực, ngành mình quản lý.

Bích Hời

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/trien-khai-chuyen-de-tang-cuong-kiem-soat-attp-trong-va-xung-quanh-truong-hoc.html