Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa vừa xây dựng kế hoạch triển khai

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Khánh Hòa vừa xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021. Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết:

- Chủ đề tháng hành động năm nay là: “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Tháng hành động nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông về ATTP, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP...

- Tháng hành động vì ATTP năm nay sẽ diễn ra vào thời gian nào; công tác tuyên truyền sẽ tập trung vào nội dung gì, thưa ông?

- Thời gian diễn ra tháng hành động từ ngày 15-4 đến 15-5. Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, hoạt động của tháng sẽ tập trung vào công tác truyền thông. Theo đó, các cấp sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật; vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng; dùng đúng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe…

- Ông có thể cho biết nội dung thanh tra, kiểm tra đợt này?

- Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, Ban chỉ đạo sẽ kiểm tra, đánh giá việc thực hiện trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP tại địa phương; công tác kiểm tra về ATTP. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, Ban chỉ đạo sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP được quy định tại Luật ATTP và các văn bản liên quan. Cùng với đó, các đoàn sẽ kiểm tra thực tế nơi sản xuất, kinh doanh, chế biến của cơ sở; đồng thời tiến hành lấy mẫu kiểm tra khi thấy nghi ngờ… Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện các đơn vị, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, có thể áp dụng hình thức đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm…

- Xin cảm ơn ông!

Thảo Ly (Thực hiện)

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/yte-suckhoe/202104/trien-khai-thang-hanh-dong-vi-an-toan-thuc-pham-8212304/