Trổ tài đầu bếp làm món 'xe tăng lội nước' sống vùng biển sâu

Thời gian gần đây, thị trường hải sản TPHCM ghi nhận một số cửa hàng bán bọ biển. Qua tìm hiểu, mặc dù hình thù bọ biển trông đáng sợ nhưng thịt của chúng thì ngọt thơm như tôm hùm.

Qua khảo sát, giá bọ biển (kích cỡ 0,9 - 1,8kg/con) hiện là 1,6 triệu đồng/kg. Với những con có trọng lượng, kích cỡ nhỏ hơn thì mức giá phải thấp hơn. Một số chủ cửa hàng hải sản thông tin, bọ biển có giá bán cao như vậy bởi do chúng sống ở vùng biển nước sâu, khó khai thác và hầu như bọ biển chỉ đánh bắt tự nhiên chứ không thể nuôi nhân giống.

Sau đây là một số công thức món ăn từ bọ biển để mọi người có thể trổ tài đầu bếp dịp cuối tuần, chiêu đãi người thân, bạn bè.

Ảnh minh họa: Sky Garden BBQ

Ảnh minh họa: Sky Garden BBQ

Nguyên liệu

1 con bọ biển
200g hành lá
Ít muối
200g đậu phộng rang

Cách làm

Sơ chế bọ biển: Cắt một đường nhỏ ở phần thân bọ biển rồi loại bỏ ruột màu đen. Sau đó, rửa sạch bọ biển với nước.
Làm mỡ hành: Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, cho vào chén. Thêm ½ muỗng cà phê muối. Nấu sôi 200ml dầu ăn, sau đó đổ vào chén hành để tạo thành mỡ hành.
Nướng bọ biển: Cho bọ biển vào nồi chiên không dầu, nướng trong 15 phút với nhiệt độ 200 độ C. Tiếp đến, mở khay nồi chiên, cho mỡ hành lên bụng bọ và nướng tiếp 20 phút.
Thành phẩm: Trình bày bọ biển ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên phần mỡ hành là hoàn tất món ăn.

Ảnh minh họa: NHChohaisan

Ảnh minh họa: NHChohaisan

Nguyên liệu

1 con bọ biển
1 ít nước mắm
1 ít tỏi
1 ít ớt

Cách làm

Sơ chế bọ biển: Cắt ở giữa bụng rồi loại bỏ hết phần ruột màu đen bên trong. Sau đó, rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Nướng bọ biển: Đặt ngửa con bọ biển vào nồi chiên không dầu, chọn thời gian 35 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Làm nước chấm mắm tỏi từ nước mắm, tỏi và ớt rồi chấm kèm bọ biển.

Ảnh minh họa: Crab Sea Food

Ảnh minh họa: Crab Sea Food

Nguyên liệu

1 con bọ biển
200g phô mai mozzarella
50g bơ
5 cây hành lá
2 tép tỏi
Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm

Sơ chế bọ biển: Rửa sạch bọ, dùng kéo cắt đôi theo chiều dọc, lấy bỏ phần ruột. Cắt phô mai mozzarella thành hạt lựu. Cắt nhỏ hành lá, băm nhuyễn tỏi.
Ướp bọ: Cho bọ vào tô, thêm bơ đã tan chảy, tỏi băm, hành lá, một chút muối và tiêu, trộn đều để các gia vị thấm vào thịt bọ. Nhồi phô mai mozzarella vào bên trong thân bọ đã ướp gia vị.
Nướng bọ: Làm nóng lò ở mức nhiệt 200 độ C. Xếp bọ lên vỉ nướng hoặc khay nướng đã lót giấy bạc rồi đặt vào lò. Nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi phô mai tan chảy và bọ chín vàng đều. Trình bày lên đĩa kèm một số loại rau, hành ngò.

Ảnh minh họa: NHPhuongnam

Ảnh minh họa: NHPhuongnam

Nguyên liệu

1 con bọ biển
2 trái ớt sừng
2 tép sả, vài tép tỏi
Một ít hành lá và rau răm vừa ăn
Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu: Bọ biển đem cắt ở giữa bụng rồi loại bỏ hết phần ruột màu đen bên trong. Tiếp đến, rửa sạch lại bọ nhiều lần với nước. Ớt sừng, sả và tỏi làm sạch vỏ và băm nhuyễn. Rau răm và hành lá đem nhặt rửa sạch và cắt nhỏ.
Làm muối rang: Cho ớt đã băm nhuyễn vào chén, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường vào và trộn đều.
Chế biến: Phi thơm sả băm và tỏi, cho bọ biển vào đảo đều vài phút. Rắc từ từ lượng muối rang vào chảo, dùng đũa trộn đều để gia vị thấm. Cuối cùng, thêm rau răm, hành lá cắt nhỏ vào, trộn thêm vài lần là hoàn tất.

Tổng hợp

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/tro-tai-dau-bep-lam-mon-xe-tang-loi-nuoc-song-vung-bien-sau/