Trời rét, cửa hàng ăn uống vắng khách
Trời rét đã làm giảm không nhỏ lượng khách hàng của nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, nhất là các quán ăn vỉa hè. Khách hàng chủ yếu đến những quán ăn có không gian kín để tránh gió rét, hoặc đặt mua hàng online.
Trước khi có đợt rét đậm, rét hại kéo đến, hoạt động kinh doanh ăn uống về đêm trên đường Vũ Hựu đoạn gần chợ Thanh Bình (TP Hải Dương) rất tấp nập và sôi động. Đến tối ngày 11.1, các quán ăn ở đây bày bán thưa thớt vì một số quán đã tạm ngừng kinh doanh trong mấy ngày rét, những quán còn lại cũng đìu hiu, vắng khách. Anh Nguyễn Đức Đãng kinh doanh quán lẩu, nướng trên đoạn đường này cho biết: "Trời rét đã làm giảm hơn 50% lượng khách hàng đến quán của tôi. Thường ngày, tôi mở quán từ giờ 6 giờ tối hôm trước đến tận 3-4 giờ sáng hôm sau, nhưng mấy hôm nay chỉ bán đến khoảng 1 giờ sáng hoặc sớm hơn do ít khách".
Các cơ sở kinh doanh ăn uống trên đường Nguyễn Thị Duệ, Nguyễn Văn Linh, Phạm Ngũ Lão và Phạm Hồng Thái đều rất vắng khách trong tối ngày 11.1. Theo chủ cửa hàng bán bánh cuốn nóng ở số 39 đường Phạm Hồng Thái, thường ngày chị bán được khoảng 40-50 kg bánh cuốn nhưng trong đợt rét đậm này chỉ bán được hơn 30 kg mỗi ngày. Chị Lương Thị Hiệu ở phố Cô Đông, phường Bình Hàn (TP Hải Dương) đang thưởng thức bánh cuốn nóng ở cửa hàng này chia sẻ: "Sáng nay tôi có đến một quán bán đồ ăn sáng, cả quán chỉ có hai khách hàng là tôi và một người khác, trong khi thường ngày quán đó rất đông khách".
Trời rét, nhiều người lựa chọn những món ăn nóng sốt như: cháo, bún, lẩu hoặc nướng. Các quán bán đồ uống ế ẩm hơn như: cà phê, trà sữa, kem tươi... Khách hàng chủ yếu đến quán đồ uống vào ban ngày, tối đến có những quán cà phê vắng tanh dù vẫn mở cửa đón khách. Ngại ra đường vì rét buốt, nhiều người có xu hướng gọi đồ ăn để được giao hàng đến tận nơi. Chị Phạm Thị Hồng Nhung, quản lý cửa hàng Lotteria ở đường Hồng Quang, phường Quang Trung (TP Hải Dương) cho biết: "Thường ngày, các đơn giao hàng tận nơi chỉ chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của cửa hàng. Nhưng mấy hôm nay trời rét, khách yêu cầu giao hàng nhiều hơn. Doanh thu từ đơn hàng giao tận nơi chiếm khoảng 15-16%".
Đa phần các cơ sở kinh doanh ăn uống đều giảm lượng khách trong những ngày rét đậm, nhưng vẫn có số ít quán ăn tăng lượng khách đến. Theo chị Nguyễn Thị Hồng Dương, chủ nhà hàng lẩu và nướng Tommy BBQ trên đường Nguyễn Văn Linh, lượng khách đến nhà hàng của chị tăng khoảng 10-15% so với những ngày trước. Nguyên nhân do lẩu, nướng là những món ăn nóng sốt rất được yêu thích trong mùa đông, nhà hàng mở bán trong không gian khép kín nên ấm hơn, được nhiều khách hàng lựa chọn hơn so với các quán ăn bày bán ngoài trời.
Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/xa-hoi/troi-ret-cua-hang-an-uong-vang-khach-156415