Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhanh gọn cùng bún xào tam sắc
Với sắc trắng từ sợi bún gạo, sắc vàng từ trứng cộng thêm sắc xanh từ rau củ xào cùng, bún xào tam sắc hứa hẹn mang đến cho mọi người bữa trưa đầu tuần ngon miệng và đẹp mắt.
Nhắc về món bún xào trong văn hóa ẩm thực Việt Nam thì nó được chia theo hai kiểu chế biến. Một là xào thực phẩm riêng rồi ăn kèm bún; hai là xào chung sợi bún với cả thực phẩm rồi thưởng thức. Thực tế, cách một chỉ phù hợp khi sử dụng bún tươi và cách làm còn lại phù hợp cho món bún gạo. Trưa nay ăn gì hôm nay chọn giới thiệu bún gạo xào tam sắc, hòa quyện các loại thực phẩm lại với nhau trong một chảo dầu.
Hiện bún gạo ngoài thị trường đã đa dạng hơn trước, mọi người có thể tùy chọn bún gạo khô, bún gạo tươi hay cả bún gạo được làm từ gạo lứt với màu sắc bắt mắt. Khi đã có bún gạo, đem chúng trụng sơ qua nước sôi rồi nhúng qua ít nước lạnh để giữ độ giòn.
Nếu như bún gạo “đảm nhiệm” sắc trắng thì nguyên liệu tiếp theo là trứng gà cùng sắc vàng đặc trưng. Sở dĩ, món ăn chỉ dùng trứng gà để xào mà không phải trứng vịt bởi trứng vịt có độ tanh nhẹ, ảnh hưởng đến mùi vị các loại thực phẩm còn lại. Với món bún gạo xào tam sắc thì trứng gà có cách chế biến riêng biệt, cụ thể, trứng được chiên riêng ở một chảo đến chín rồi xắt nhỏ thành sợi nhuyễn. Lúc này, trứng được cho qua một bên để chuẩn bị cho sắc màu cuối cùng còn lại của món ăn là màu xanh từ rau củ.
Theo đó, một số loại rau củ phù hợp cho món ăn này thường là cải xanh, bông bí, đậu đũa, cải thìa, cải ngồng, su hào, ớt chuông hay đơn giản nhất thì cứ giá sống và hẹ. Rau được cho vào xào ở bước cuối để giữ độ giòn cũng như sắc xanh đặc trưng.
Cuối cùng, món bún xào tam sắc gồm các bước làm là sơ chế nguyên liệu, xào bún, chiên trứng và thái sợi rồi cho tất cả vào xào cùng rau củ. Nước chấm hợp vị cho món ăn là nước tương bởi nước mắm dễ làm cho món ăn bị mặn. Có cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, bún gạo xào tam sắc là gợi ý món trưa cho mọi người ngày đầu tuần làm việc.
Gia Hân tổng hợp