Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lạ miệng cùng cơm chim cút nướng
Chim cút là món ăn thường thấy ở các quầy xe đẩy ven đường với hình thức chiên giòn. Vậy nhưng, thực phẩm này cũng là nguồn cảm hứng để một số đầu bếp quán ăn chọn làm món mặn dùng kèm cơm.
Trong ẩm thực vùng miền, chim cút là thực phẩm không quá phổ biến như nhóm thịt đỏ, thịt trắng hay hải sản, nhưng nó cũng là một phần văn hóa ẩm thực Việt. Về ngoại hình, chim cút nhỏ hơn các loại chim khác, thịt thơm và dễ ăn. Đơn giản nhất là các quán ăn chiên giòn chim lên rồi đem chấm cùng muối tiêu. Hôm nay, cũng là thịt loại chim này nhưng quán ăn chọn hình thức nướng dùng kèm cơm.
Trên thị trường thực phẩm, chim cút bán theo dạng sơ chế sẵn, mọi người chỉ việc mua về và chế biến theo sở thích. Mẹo từ đầu bếp chọn chim ngon là thịt chắc, các khớp liền mạch và khi nhấn vào thịt cảm nhận rõ độ đàn hồi.
Với phương pháp nướng, người nấu quết lớp sốt mật ong và ớt lên xung quanh chim. Tiếp đến, nhóm bếp than rồi nướng đến chín. Ngày nay, dụng cụ nướng đa dạng hơn khi có nồi chiên không dầu, nồi nướng nhưng hương vị món nướng từ bếp than vẫn là sự gần gũi, thân quen nhất.
Khi đã có cút nướng, người nấu chọn cho thực khách hai phong cách món cơm ăn kèm: cơm trắng hoặc cơm chiên. Cơm trắng khá đơn giản bởi chỉ cần chọn hạt cơm dẻo, ép vào khuôn tạo hình tròn và chan lên nước sốt sẵn có. Còn cơm chiên mang hương vị thơm ngon hơn bởi hạt cơm tơi xốp, giòn rụm và có mùi thơm của tỏi, hành lá hay trứng gà.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người nấu ép một phần cơm lên đĩa, chan nước sốt, đặt chim cút kế bên kèm rau củ ăn chung như dưa muối, cải chua, dưa leo, cà chua, hành ngò. Cách thưởng thức cũng tùy mọi người nhưng ngon nhất vẫn là dùng tay xé phần thịt chim.
Không chỉ thơm ngon, cơm chim cút nướng còn phảng phất nét ẩm thực dân dã, gần gũi. Thế nên, mọi người thử đặt qua món ăn này để dùng bữa trong trưa thứ Năm giữa tuần.
Gia Hân tổng hợp