Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị bữa cơm có cá kèo kho tiêu
Ngoài cá kèo kho tộ, phiên bản cá kèo kho tiêu cũng đặc sắc không kém, từ hương vị, độ ngon miệng cho đến màu sắc.
Theo thông tin từ các trang mạng ẩm thực, cá kèo là sản vật đặc trưng của bà con miền Tây sông nước. Đặc điểm của cá kèo là ngọt thịt, ít xương. Đầu bếp chia sẻ mẹo chọn cá ngon là cá phải còn sống, mắt không bị đục, sờ vào thịt thấy chắc tay. Đặc biệt, cá kèo có độ nhớt nhất định nên cần sơ chế bằng cách dùng muối, dấm hoặc nước nóng tẩy sạch. Sau đó, cắt đuôi và đem ướp ít gia vị cơ bản như muối, đường, hạt nêm.
Như tên gọi món ăn, đã có cá kèo ngon thì tiêu cũng phải chọn loại tốt. Hiện trên thị trường có ba loại tiêu: đen (cay nhẹ, thơm), đỏ (cay dịu nhẹ, mùi rất thơm) và sọ (vị cay đậm, thơm nhẹ). Tùy khẩu vị người nấu hay đầu bếp mà họ chọn loại tiêu phù hợp đem kho.
Về cách kho món ăn hôm nay, nó tương đồng với nhiều món kho trong ẩm thực Việt khi cần có nồi đựng thực phẩm và quan trọng là gia vị ướp đủ sánh đặc để nước kho kẹo lại. Ngoài nồi kho hiện đại làm từ gốm sứ hay inox, nồi kho từ đất sành cũng là lựa chọn giúp món ăn bật dị vị thôn quê dân dã xưa. Đặc biệt, các mẹ xưa còn sử dụng nước thắng màu làm từ đường để món ăn vừa thơm ngon vừa có màu sắc bắt mắt (nâu cánh gián).
Cứ thế, mọi người kho cá theo hai giai đoạn: lửa lớn lúc đầu để cá thấm gia vị và màu, rồi để lửa liu riu để nước kẹo và sệt lại. Ai thích ăn nhiều nước nên để canh lửa ít, ai thích ăn nước sánh lại kho lâu hơn tí. Khi nồi cá kho hoàn thành, người nấu rắc thêm tí hành ngò, ớt để món ăn dậy vị hơn. Cuối cùng, dọn phần kho đó trong niêu (tùy nhóm khách), kèm cơm trắng, dưa leo và cà chua cắt lát.
Không những thơm ngon, cơm cá kèo kho tiêu còn mang đến cho thực khách những hoài niệm tuổi thơ về kiểu chế biến món ăn của ông bà xưa. Vậy còn chần chừ gì mà mọi người không đặt món ăn này hoặc trổ tài đầu bếp tại gia để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Gia Hân tổng hợp