Trứng muỗi chưa nở, người Mexico biến tấu thành đặc sản 'có một không hai'

Trong khi cả thế giới tìm cách diệt muỗi thì người Mexico lại thu lượm trứng của loài côn trùng gây hại và chế biến chúng thành những món ăn kỳ quái khiến ai cũng phải sợ hãi.

Trứng muỗi.

Trứng muỗi.

Nhắc đến các món ăn từ trứng côn trùng thì ta có thể nghĩ ngay đến trứng kiến, trứng mối, tuy nhiên không ai nghĩ rằng đến trứng muỗi cũng có thể chế biến thành đặc sản.

Trứng muỗi thực sự là một loại nguyên liệu gây sốc với các tín đồ ẩm thực, bởi chỉ nghe tới tên gọi của nó thôi nhiều người đã khiếp vía chứ chưa nói đến việc thưởng thức. Tuy nhiên, ở Mexico người dân bản địa coi các món ăn từ trứng muỗi là đặc sản không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng truyền thống.

Các món ăn truyền thống được chế biến từ trứng muỗi.

Các món ăn truyền thống được chế biến từ trứng muỗi.

Không giống như những nơi khác trên thế giới, chỉ coi muỗi là một loại côn trùng gây bệnh, vô cùng đáng ghét, muỗi ở Mexico mang đến một giá trị vô cùng đặc biệt đó là chúng sản sinh ra những quả trứng ngon lành như cách nghĩ của người Mexico bản địa.

Trứng muỗi trong tiếng Mexico được gọi là Ahuatle. Trong quá khứ, ahuatle từng là cao lương mĩ vị yêu thích của các hoàng đế Aztec, và tầng lớp quý tộc Mexico.

Là một món đắt đỏ ở Mexico.

Là một món đắt đỏ ở Mexico.

Cho đến ngày nay, truyền thống ăn trứng muỗi của người Mexico vẫn được lưu giữ. Món Ahuatle vẫn luôn là mĩ vị đắt đỏ, một lọ nhỏ có thể có giá lên tới 50 USD. Hiện đặc sản này có nguy cơ biến mất do ô nhiễm nguồn nước, nên càng hiếm có khó tìm hơn.

Từ tháng 3 tới tháng 5 hàng năm, người địa phương lại thu hoạch trứng của các loài côn trùng đẻ lên thân cây mọc trong nước, chủ yếu từ đầm Atlangatepea và hồ Texcoco tại Mexico. Họ dùng bẫy làm bằng cỏ khô hoặc vải tuyn rải dưới nước để côn trùng đẻ trứng trực tiếp lên thay vì trên cây, nhờ đó thu gom dễ dàng hơn.

Trứng muỗi được chế biến với rất nhiều kiểu và nguyên liệu khác nhau. Vị của nó được mô tả là chua chua, cay cay, ngọt ngọt thay vì béo ngậy như trứng kiến. Nhiều người mô tả trứng muỗi khi ăn có vị như ớt và chanh cho nên thật khó để xác định chính xác hương vị riêng của chúng.

Do vậy nên các món ăn có trứng muỗi là thành phần chính, đa số đều rất "bắt" miệng và được lòng không ít khách du lịch.

Một trong những cách đơn giản nhất để chế biến trứng muỗi là rang khô trên chảo và ăn với bánh mì.

Trứng muỗi nấu hoa cúc.

Trứng muỗi nấu hoa cúc.

Cầu kỳ hơn có thể nghĩ đến món trứng muỗi hoa cúc. Để làm món này, người ta nấu trứng muỗi cùng hoa cúc, tôm càng nhỏ, hành tây và bơ rồi trang trí với hoa cúc loại to trên cùng. Các nguyên liệu nghe có vẻ không liên quan đến nhau lắm nhưng thành phẩm cuối cùng lại có mùi vị đậm đà, thơm phức và vô cùng kích thích vị giác.

Bánh kếp trứng muỗi.

Bánh kếp trứng muỗi.

Trứng muỗi cũng được dùng để chế biến thành các món bánh hấp dẫn như bánh kếp, bánh chiên trứng muỗi. Bánh kếp trứng muỗi thường ăn cùng lá cây xương rồng và bí ngòi. Đôi khi, trứng muỗi sẽ được trộn cùng với xương rồng nghiền và trứng kiến đen để tạo nên một hỗn hợp đặc quánh, sau đó chiên trên chảo cho săn lại là có thể thưởng thức.

Món ăn từ trứng muỗi được bán khá phổ biến tại Mexico, chính vì vậy, khi du lịch ở Mexico, nếu muốn nếm thử hương vị của món trứng độc lạ này, du khách có thể tìm đến các nhà hàng truyền thống để thưởng thức. Trải nghiệm với món trứng muỗi Mexico hẳn sẽ mang đến cho du khách ấn tượng vô cùng đặc biệt.

Bá Di (Tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/trung-muoi-chua-no-nguoi-mexico-bien-tau-thanh-dac-san-co-mot-khong-hai-a446334.html