Trung Quốc đặt mục tiêu tăng cường tự chủ lương thực, giảm dần nhập khẩu ngũ cốc

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết nước này sẽ nâng mức tự chủ ngũ cốc của nước này từ mức 82% hiện nay lên 88,4% trong 10 năm tới và dự kiến giảm dần nhập khẩu nhiều loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, đậu tương…

Trong Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp cho giai đoạn 2023 - 2032 của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố gần đây, nước này đặt mục tiêu nâng cao năng lực tự chủ lương thực và xây dựng hệ thống cung cấp lương thực đa dạng.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đặt mục tiêu tăng năng lực tự cung tự cấp ngũ cốc của nước này từ mức 82% hiện nay lên 88,4% trong vòng 10 năm tới. Đồng thời, Trung Quốc dự kiến sẽ giảm nhập khẩu các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, ngô và đậu tương từ mức 146,9 triệu tấn trong năm 2022 xuống mức khoảng 122 triệu tấn/năm trong 10 năm nữa.

Ngoài tăng năng lực tự chủ lương thực, Trung Quốc cũng lên kế hoạch tăng cường sự đa dạng các giống trái cây nhiệt đới bằng cách đưa thêm nhiều giống cây nhiệt đới Đông Nam Á vào gieo trồng quy mô lớn tại nước này. Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ trái cây lớn nhất thế giới.

 Trung Quốc hiện đẩy mạnh việc thiết lập các khu vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao năng lực tự chủ lương thực, hướng đến việc giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nhiều loại lương thực quan trọng. (Ảnh: CNN.com)

Trung Quốc hiện đẩy mạnh việc thiết lập các khu vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao năng lực tự chủ lương thực, hướng đến việc giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nhiều loại lương thực quan trọng. (Ảnh: CNN.com)

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc nhấn mạnh sự tự chủ lương thực của Trung Quốc sẽ dần được củng cố, các hoạt động thương mại nông nghiệp sẽ thay đổi đáng kể với nhập khẩu dự kiến giảm xuống thông qua hàng loạt biện pháp như: tăng diện tích canh tác, cải thiện chất lượng hạt giống, áp dụng máy móc công nghiệp và công nghệ cao để tăng năng suất.

An ninh lương thực luôn là một vấn đề được Trung Quốc quan tâm, đặc biệt là sau khi cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine khiến thị trường ngũ cốc toàn cầu rối loạn và giá nhiều loại ngũ cốc quan trọng tăng vọt. Bên cạnh đó, việc phương Tây có khả năng đe dọa chuỗi cung ứng lương thực đang càng khiến Trung Quốc đề cao năng lực đảm bảo an ninh lương thực.

Giới chức Trung Quốc cũng từng nhiều lần khẳng định quan điểm “lương thực của người Trung Quốc nên do chính người Trung Quốc trồng”.

Nhận định về mục tiêu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nhà nghiên cứu Weng Ming thuộc Viện Phát triển Nông thôn thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết “Trung Quốc hiện không gặp quá nhiều khó khăn trong việc nâng cao năng lực tự chủ lương thực, đảm bảo tự cung tự cấp một số loại ngũ cốc nhưng việc nâng sản lượng đậu tương sẽ gặp nhiều thách thức”.

Đậu tương là sản phẩm đầu vào quan trọng cho nhiều hoạt động sản xuất nông nghiệp như sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thực phẩm. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc dự báo sản lượng đậu tương của Trung Quốc sẽ tăng 7%/năm trong vòng 10 năm tới, hướng đến mục tiêu nâng tỷ lệ tự cung tự cấp của mặt hàng này từ 18,5% hiện nay lên 30%.

Qua đó, lượng đậu tương được nước này nhập khẩu có thể giảm xuống còn khoảng 83 triệu tấn trong năm 2023. Hiện hơn 80% tổng lượng đậu tương được Trung Quốc nhập khẩu là đến từ Hoa Kỳ và Brazil.

Việc củng cố năng lực tự chủ lương thực của Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn khi nhiều địa phương tại nước này tập trung sử dụng đất để phát triển công nghiệp và bất động sản thay vì sản xuất nông nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, giới chức Trung Quốc đã đề ra mục tiêu trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 giai đoạn 2021 – 2025 là đảm bảo tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp sẽ không ở mức dưới 120 triệu ha.

Tường Vy

Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/trung-quoc-dat-muc-tieu-tang-cuong-tu-chu-luong-thuc-giam-dan-nhap-khau-ngu-coc-104735.htm