'Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tốt sẽ giảm nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm nhất là bếp ăn tập thể'

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - trong buổi kiểm tra hoạt động tại chợ đầu mối Bình Điền vào đêm 2/10.

Đêm 2/10, đoàn công tác do TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại chợ Bình Điền (Quận 8, TPHCM).

Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Giám đốc Công ty chợ Bình Điền (TPHCM) - cho biết, hiện nay chợ có 7 nhà lồng với tổng diện tích là 36.3ha, hơn 1.800 thương nhân chuyên kinh doanh nông sản thực phẩm.

Theo thống kê, chợ có hơn 500 ô sạp bán thủy hải sản, với lượng hàng nhập hàng đêm trên dưới 450 tấn. Sản lượng này chiếm khoảng 70% lượng hàng cung cấp cho TPHCM và các tỉnh lân cận.

Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tại chợ Bình Điền đêm 2/10. Ảnh: Phạm Thương.

Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tại chợ Bình Điền đêm 2/10. Ảnh: Phạm Thương.

Về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ đầu mối Bình Điền thời gian qua, ông Phú cho biết, tất cả hàng hóa từ các tỉnh miền Tây, Trung, Đông Nam Bộ đem về chợ đầu mối Bình Điền và thực hiện mua bán lại, vấn đề kiểm soát này căn cứ trên lượng hàng hóa có nguy cơ cao, chợ thực hiện kiểm soát định kỳ và ngẫu nhiên, đây là công việc chợ cùng Sở An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố phải làm.

Phó Giám đốc Công ty chợ Bình Điền cho biết, hiện nay, quy trình kiểm soát hàng hóa ra thị trường được đảm bảo. "Phải khẳng định hàng hóa từ chợ Bình Điền đi ra thị trường là an toàn tuyệt đối 100%. Sở ATTP đã có Phòng Quản lý thị trường kiểm soát hàng hóa, đặc biệt có sự hợp tác của thương nhân ở chợ cùng tham gia", ông Nguyễn Đăng Phú cho hay.

Tuy nhiên, để kiểm soát vấn đề này một cách tốt hơn, ngoài vai trò của chợ Bình Điền, ông Nguyễn Đăng Phú cho rằng chợ rất cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, đó là Sở ATTP và các cơ quan liên quan khác.

Ông Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - nhìn nhận, thời gian gần đây có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, trường học… Sau quá trình điều tra, truy xuất thấy rằng có vấn đề về nguồn gốc của các thực phẩm sử dụng ở các nơi đó còn bất cập.

Theo ông Long, việc Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở ATTP TPHCM đi kiểm tra vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó chợ đầu mối là trọng điểm vì đây là nơi cung cấp các nguyên liệu thực phẩm như rau củ quả, thịt cá, thủy hải sản, đủ các mặt hàng cho thành phố.

Qua kiểm tra các ô, sạp ở chợ Bình Điền, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá cao công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm tại chợ Bình Điền: "Chợ quản lý tốt từ khâu đầu vào cho tới đầu ra, trang bị cho các tiểu thương sổ truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng ngày từ đó biết được rau củ quả nhập ở tỉnh nào, vùng nào, thông tin người cung cấp... Đặc biệt, trong chợ, Sở ATTP có đội thường trực phối hợp với Ban quản lý để làm khâu kiểm soát, vấn đề này rất tốt".

"Nhìn chung, khâu quản lý tốt, truy xuất nguồn gốc tốt sẽ phục vụ tốt cho quá trình phân phối đi các cơ sở, chợ khác", ông Long nói.

TS Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - kiểm tra công tác chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại chợ Bình Điền. Ảnh: Phạm Thương.

TS Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - kiểm tra công tác chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại chợ Bình Điền. Ảnh: Phạm Thương.

"Chợ Bình Điền cung cấp hơn 70% thủy hải sản, 25% rau củ quả, 30-40% thịt cho thành phố. Nếu kiểm soát tốt từ nguồn gốc qua chợ này rồi phân phối đi nơi khác thì giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất nhiều, chính vì vậy việc đi kiểm tra rất quan trọng", Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế nói.

Ông Nguyễn Hùng Long cho rằng, trong truy xuất nguồn gốc, nếu chợ quản lý tốt, có sự phối hợp với các cơ quan chức năng thì việc truy xuất nguồn gốc thuận lợi, vai trò của các ngành liên quan trong truy xuất nguồn gốc rất lớn.

"Truy xuất nguồn gốc tốt sẽ giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm nhất là bếp ăn tập thể cho vài nghìn tới vài chục nghìn người ăn", ông Long nhận định.

Đại diện Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế hy vọng, TPHCM quan tâm, đầu tư thành lập trung tâm kiểm soát chất lượng để kiểm soát nguồn hàng, nguyên liệu thực phẩm vào chợ. Đây cũng là mong muốn của Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền.

Phạm Thương

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham-tot-se-giam-nguy-co-mat-ve-sinh-thuc-pham-nhat-la-bep-an-tap-the-169241003014536351.htm