Từ ca bệnh mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn lẩu

TRUNG QUỐC - Nam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.

Mùa đông là khoảng thời gian cao điểm mọi người thích quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều lẩu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Vương Uy Đạo vừa chia sẻ về một ca bệnh của mình. Người đàn ông Trung Quốc 50 tuổi phát hiện bị trào ngược dạ dày thực quản cách đây 10 năm. Mỗi lần đi khám sức khỏe, bệnh nhân đều từ chối nội soi. Thay vào đó, ông tự ý mua thuốc uống suốt 2 năm qua.

Nhưng gần đây, ông cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, đi ngoài phân đen nên quyết định tới bệnh viện. Lúc này, nam bệnh nhân buộc phải nội soi dạ dày, phát hiện ra một khối u. Kết quả sinh thiết ghi nhận đó là ung thư giai đoạn 2. Bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật ngay lập tức và theo dõi trong thời gian tới.

Lẩu là lựa chọn được nhiều người yêu thích vào mùa đông. Ảnh minh họa: Ban Mai

Lẩu là lựa chọn được nhiều người yêu thích vào mùa đông. Ảnh minh họa: Ban Mai

Theo China Times, bệnh nhân trên là người điều hành một công ty nên thường xuyên đi ăn bên ngoài để tiếp khách. Ông hay chọn tới các cửa hàng lẩu.

Ung thư dạ dày và chế độ ăn uống có mối liên hệ với nhau. Thực phẩm quá mặn, đồ nướng và đồ chua lần lượt là 3 yếu tố nguy cơ chính gây bệnh. Trong đó, lẩu là món ăn tiềm ẩn nhiều dầu mỡ và mặn, đặc biệt gây hại với những người thích húp nước.

Trang Aboluowang còn cảnh báo một số thói quen phổ biến khi ăn lẩu không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dạ dày như đun sôi liên tục, ăn thực phẩm tái, cho nhiều ớt cay.

Bác sĩ Vương thông tin, ung thư dạ dày không có nhiều dấu hiệu ở giai đoạn đầu. Sau đó, bệnh nhân có thể bộc lộ triệu chứng như trào ngược dạ dày thực quản, chán ăn, khó tiêu và sưng tấy vùng bụng dưới. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân sẽ không coi trọng và cho rằng đó là các biểu hiện bệnh đường tiêu hóa thông thường.

Các triệu chứng giai đoạn muộn của ung thư dạ dày bao gồm nôn mửa, đau bụng, đại tiện ra máu, cổ trướng, vàng da, giảm cân. Trong trường hợp người bệnh bị phù nề, họ có thể bị tăng cân.

Theo bác sĩ Vương, nếu muốn tránh xa ung thư dạ dày, người dân cần ăn ít đồ mặn, đồ nướng, đồ chua. Với trường hợp phát hiện nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì phải điều trị triệt để, đặc biệt với người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày. Nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa trong cùng gia đình tăng cao do tất cả có thói quen sinh hoạt và ăn uống giống nhau.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-ong-50-tuoi-mac-ung-thu-da-day-bac-si-canh-bao-thoi-quen-an-lau-2354139.html