Từ con bạch tuộc sống biến thành bức tranh đẹp ma mị: Món bánh kỳ lạ ở Nhật Bản
Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực cầu kỳ, có yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, bánh bạch tuộc ra đời dựa trên yếu tố đó.
Ra đời tại đảo Enoshima, tỉnh Kanagawa, loại bánh được làm từ bạch tuộc ép mỏng tang và giòn tan có tên là Tako Senbei nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Ngày nay, du khách có thể tìm mua bánh này ở nhiều nơi tại Nhật.
Tako Senbei là một tấm bánh mỏng, giòn được tạo ra từ gạo và phần nhân là bạch tuộc được ép phẳng. Trong tiếng Nhật, tako có nghĩa là bạch tuộc và senbei có nghĩa là bánh gạo, nhưng Tako Senbei hơi khác so với bánh gạo giòn thông thường.
Tako Senbei được ví như những tác phẩm nghệ thuật. Thoạt nhìn, du khách sẽ thấy những đường vân rất đẹp của đá cẩm thạch. Nhưng khi quan sát kỹ hơn, đó chính là phần thịt bạch tuộc được ép với một lực rất mạnh khiến chúng trở nên mỏng tang.
Cách chế biến của Tako Senbei cũng từng gây tranh cãi. Với sức ép khoảng 1 tấn và nhiệt độ 180 độ C, những con bạch tuộc đã được làm sạch và tẩm ướp bị dàn mỏng tới mức chỉ còn dày khoảng 1mm. Nhiều người cho rằng, cách làm này khá kinh dị và dã man.
Bỏ qua những tranh cãi không đáng có, bánh Tako Senbei khi chín không chỉ làm hài lòng thực khách ở phần nhìn đẹp mê ly mà hương vị cũng rất độc đáo. Bánh gạo giòn thơm, phần nhân bạch tuộc mặn vừa đủ, thơm nức mũi.
Nếu đến tận “quê hương” của món ăn này, thực khách sẽ được mục sở thị từng khâu chế biến bánh. Ở một số địa phương khác như thành phố Kamakura cũng ở tỉnh Kanagawa và thành phố Naha, tỉnh Okinawa, du khách sẽ trả tiền xu qua máy tự động, chọn số lượng bánh, nhận phiếu chờ và vài phút sau là có thể thưởng thức.