Từ Hà Nội đến Argentina - những nơi thú vị để thưởng trà nhân Ngày Quốc tế Trà
Từ Argentina đến Việt Nam, hay các loại trà với lá bạc hà tươi mát của Marocco, mỗi nền văn hóa lại có những cách thức khác nhau để thưởng trà. Nhân Ngày Quốc tế Trà (21/5), nền tảng Booking.com đề xuất những điểm đến và món trà nổi tiếng tại đây mà cả người yêu trà lẫn khách du lịch đều không nên bỏ lỡ.
Kandy, Sri Lanka: Trà Ceylon
Thành phố núi mờ sương tại Sri Lanka sở hữu một hồ nước lớn ở trung tâm và bao quanh bởi rừng nhiệt đới cùng những trang trại trà rộng lớn. Kandy là khu vực trồng trà đầu tiên ở Sri Lanka, tới nay đã phát triển thành một vùng kinh tế vững mạnh với hơn 600 đồn điền trà rộng lớn. Trà Ceylon là loại trà đen phổ biến còn được gọi là trà Sri Lanka, không chỉ là tên địa danh mà còn trở thành tên gọi đại diện cho văn hóa, di sản và bản sắc Sri Lanka.
Tới đây, du khách có thể khám phá các danh thắng của thành phố trong tour tham quan đồn điền trà bằng xe đạp. Tour bắt đầu từ Bảo tàng trà Ceylon ở Kandy, kế tiếp là chặng đường 55km đạp xe qua các đồn điền trà tươi tốt - nơi du khách có thể dừng chân, trò chuyện với người hái trà và tìm hiểu nhiều loại trà địa phương khác nhau. Trà Ceylon nơi đây được thu hoạch cẩn thận bằng tay để đảm bảo chất lượng, giữ được hương vị thơm ngon. Du khách có thể chọn uống nóng hoặc lạnh theo sở thích.
Hà Nội, Việt Nam: Trà sen
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử trồng và thưởng thức trà, người Việt đã hình thành nên một nền văn hóa uống trà vừa đa dạng, vừa độc đáo và hiện nay trà đã trở thành một thức uống thiết yếu trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Trà sen được biết đến là một trong những loại trà lâu đời nhất của Việt Nam, được chăm sóc, thu hoạch và chế biến theo cách thức truyền thống.
Không biết tự bao giờ, nghệ thuật ướp trà sen đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, các nghệ nhân pha trà luôn giữ vững nghệ thuật ướp lá trà xanh với cánh sen để trà có vị ngọt tinh tế của trà xanh và hương thơm nhẹ nhàng đến tinh khiết của hoa sen. Tại Hà Nội, du khách có thể trải nghiệm tour đi bộ thưởng thức ẩm thực đường phố và khám phá các hàng quán khác nhau trong khu phố cổ, cũng như lối sống và văn hóa phong phú nơi đây.
Meknes, Marocco: Trà bạc hà Marocco
Trà bạc hà Marocco, hay còn gọi là trà Maghrebi, là thức uống “quốc dân” của Marocco. Theo truyền thống, trà được giữ trong những chiếc ấm bằng kim loại có thân tròn truyền thống, cách rót trà bạc hà Marocco cũng phải rất tỉ mỉ: bắt đầu cứ rót bình thường vào khoảng 3/4 ly, sau đó nâng ấm trà lên độ cao ít nhất là 12 inch (~30cm) so với mặt ly để tạo ra bọt trên bề mặt.
Tuy tại Marocco có nhiều loại khác nhau, nhưng lá bạc hà thu hoạch tại thành phố núi Meknes là chất lượng nhất. Tại khu phố cổ đã được UNESCO ghi danh, du khách có thể dạo chơi tại Meknes để khám phá nét văn hóa đặc sắc nơi đây, từ những khu chợ chuyên bày bán hàng thủ công mỹ nghệ và hàng dệt may tinh xảo, đến những quán trà ẩn mình giữa những khoảng sân trong vắt và thậm chí còn bắt gặp cả những con lừa kỳ quặc đi dạo xung quanh.
Harrogate, Vương quốc Anh: Trà English Breakfast
Tại nơi mà người dân thường xuyên dành thời gian cho những buổi tiệc trà, English Breakfast dần trở thành một loại trà vô cùng phổ biến ở Anh và liên tục được phát triển để tạo ra các dòng mới. Trong số các đồn điền trà nổi tiếng, thị trấn Harrogate cổ kính là quê hương của một trong những thương hiệu trà Yorkshire được ưa chuộng nhất Vương quốc Anh. Tại đây, lá trà từ Assam và Đông Phi được pha trộn và hòa quyện, đem đến hương vị độc đáo.
Ngoài ra, du khách có thể đến thăm thành phố York gần đó, trải nghiệm tour đi thuyền thưởng trà chiều nhẹ nhàng dọc sông Ouse và khám phá lịch sử thời Trung Cổ của thành phố. Nơi đây sở hữu nhiều địa danh văn hóa với giá trị biểu tượng cao, nổi bật là York Minster - một trong những nhà thờ mang đậm dấu ấn của phong cách thiết kế Gothic lộng lẫy.
Misiones, Argentina: Trà thảo mộc Yerba Mate
Trà thảo mộc Yerba Mate được xem là thức uống “mạnh” như cà phê, sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà ngon hơn và đem lại cảm giác thỏa mãn khi thưởng thức cùng một thanh sô-cô-la. Loại trà phổ biến này được người Argentina đặc biệt yêu thích bởi khả năng tăng cường năng lượng cho người dùng sau khi uống.
Theo cách truyền thống nhất thì Yerba mate được pha trong một quả bầu được làm từ những quả bí đao khô, rỗng ruột. Còn ngày nay, những “quả bầu” này có thể được làm từ kim loại, gốm sứ hoặc gỗ. Lá cây Yerba mate được trồng trong các khu rừng nhiệt đới ở phía Đông Bắc tỉnh Misiones, nơi nổi tiếng với đường đất đỏ và những cánh đồng đu đủ. Cách đó không xa là Vườn quốc gia Iguazú, nơi có thác Iguazú được xếp vào hàng lớn nhất thế giới. Đặc biệt, du khách đến đây sẽ có cơ hội ngắm loài chim Toucan rực rỡ và những đàn bươm bướm nhiều màu sắc./.