Tử vong vì hóc thịt trâu, càng cua do đến viện muộn
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã từng tiếp nhân nữ bệnh nhân hóc thịt trâu, hay cháu bé hóc càng cua còn sót lại trong bột, do đến viện muộn đã không qua khỏi vì thực quản hoại tử gây áp xe trung thất lan rộng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu kịp thời cho nam bệnh nhân N.V.L (42 tuổi, ở từ Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc) bị hóc xương gà.
Anh L có tiền sử tai biến từ năm 2014, đôi khi khó khăn khi ăn uống và vận động chân tay. Khi ăn thịt gà, anh L đã bất cẩn nuốt cả miếng thịt kèm xương lớn và mắc nghẹn ở cổ. Anh được khám ở bệnh viện huyện và có chỉ định nội soi, nhưng do dị vật chiếm hết chu vi lòng thực quản và không thể lấy được bằng dụng cụ nên đã chuyển anh lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, anh L được các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành nội soi thực quản lần nữa nhưng không thể lấy dị vật do khối chắc và lớn nên kíp trực chỉ định mổ cấp cứu.
Tổn thương khi mổ là một đoạn cánh gà cả thịt và xương mắc vào thực quản ngay sụn giáp nhẫn, đây là chỗ hẹp sinh lý của thực quản nên dị vật hay bị mắc, cũng là điểm yếu của thực quản rất dễ thủng rách, rất may chỗ xương gà nằm theo trục dọc nên đoạn xương nhọn đã chặt ra không chọc thủng thực quản.
Những đoạn cánh gà và xương hóc ở thực quản của anh L qua phim chụp.
Kíp trực đã mở thực quản lấy đoạn cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ và mở thông dạ dày để mục đích nuôi dưỡng vì người bệnh sẽ không được ăn đường miệng trong ít nhất một tháng cho đến khi chỗ khâu ở cổ liền. Hiện nay, sau hơn một tuần người bệnh tiến triển tốt và được ra viện.
PGS.TS Nguyễn Đức Chính, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho anh L cho biết: Ca bệnh của anh L không phải hiếm gặp. Thậm chí chúng tôi đã từng gặp bệnh nhân nữ ở Hòa Bình đến muộn sau ăn thịt trâu 5 ngày. Không may mắn như bệnh nhân L, do đến muộn nên thực quản đã hoại tử gây áp xe trung thất lan rộng, mặc dù được cứu chữa tích cực nhưng cuối cùng bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Khi mổ lấy ra còn nguyên miếng thịt trâu nhưng thực quản thì mủn nát lan đến hết cả phần thực quản trong ngực. Hoặc cháu bé chỉ mới 2 tuổi (Hà Nội) hóc càng cua do gia đình nấu để sót trong bột, cháu cũng không qua khỏi do quá bé và gia đình không đưa đến viện ngay vì không phát hiện kịp thời.
Các bác sĩ cũng cho biết, ngay cả những trường hợp hóc xương dị vật đến sớm nhưng nếu dị vật nằm vị trí có mạch máu đi qua như động mạch cảnh cổ, quai động mạch chủ ngực thì nguy cơ tử vong rất cao do tổn thương mạch máu lớn bị mảnh xương hay vật sắc nhọn gây ra.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi hóc xương, dị vật không nên ngại ngùng e dè và không chủ quan, cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để được xử lý điều trị kịp thời. Ngoài ra cũng cần lưu ý khi ăn uống thức ăn có nguy cơ gây hóc, hay lưu ý nguy cơ dị vật có thể nuốt phải gây tổn thương như răng giả, thuốc còn nguyên vỉ …
Nguồn CAND: http://cand.com.vn/doi-song/tu-vong-vi-hoc-thit-trau-cang-cua-do-den-vien-muon-i634114/