Tuổi cao vẫn sáng mắt nhờ ăn nho
Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi TS Weili Hu từ Khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm, ĐHQG Singapore, vừa công bố trên tạp chí Food & Function, cho thấy việc tiêu thụ nho thường xuyên có tác dụng bảo vệ cấu trúc và chức năng võng mạc.
Các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh về mắt bao gồm stress ôxy hóa và mức độ cao của sản phẩm glycat hóa bền vững (AGE), làm hỏng các thành phần mạch máu của võng mạc, suy giảm chức năng tế bào. AGE gây ra nhiều bệnh về mắt khác nhau. Đối với bệnh nhân tiểu đường, AGE không chỉ liên quan đến biến chứng thoái hóa hoàng điểm thường gặp mà còn thúc đẩy một số biến chứng về thận, tim.
34 tình nguyện viên cao tuổi đã được thử nghiệm bằng cách dùng 1,5 cốc nho (khoảng hơn 200 g) hoặc giả dược mỗi ngày trong 16 tuần liên tiếp, kết quả cho thấy nhóm không ăn nho có lượng AGE bị tăng lên đáng kể. Đối với những người ăn nho, ngoài mức AGE thấp họ còn được hưởng lợi bởi sự gia tăng Mật độ quang sắc tố hoàng điểm (MPOD), khả năng chống lại stress ôxy hóa trong huyết tương và tổng lượng phenolic cao hơn. Đây đều là những yếu tố cho thấy việc ăn nho giúp loại bỏ các yếu tố gây hại cho mắt.
Theo TS Jung Eun Kim, đồng tác giả, phát hiện này cực kỳ dễ ứng dụng và vô cùng hữu ích trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang gặp tình trạng già hóa dân số, dẫn đến sự gia tăng số ca bệnh về mắt - thị lực.
Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/suc-khoe/tuoi-cao-van-sang-mat-nho-an-nho-20231007203144227.htm