Tuyệt đối không được mắc 5 sai lầm cực nghiêm trọng này khi luộc trứng
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người mắc phải sai lầm tai hại khiến món trứng luộc không những không bắt mắt mà còn độc hại.
Luộc trứng bằng nồi sai kích thước
Nhiều chị em cho rằng cứ luộc trứng vào nồi luộc nhỏ sẽ khiến trứng chín nhanh, tuy nhiên, điều này không những làm trứng chín không đều mà còn bị nứt trong quá trình luộc. Còn nếu bạn sử dụng nồi luộc trứng quá lớn thì thời gian luộc trứng kéo dài, nhiệt lượng không phân bố đều quả trứng, rất có thể bạn luộc trứng lâu nhưng trứng vẫn sống. Giải pháp là sử dụng nồi phù hợp với với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng.
Luộc trứng bằng nước lạnh
Hầu hết mọi người đều mắc phải một nhầm lẫn là luộc cho trứng vào khi nước còn lạnh, đun sôi lên cho đến khi trứng chín. Thực chất cách này chỉ làm trứng khó bóc vỏ hơn. Cách luộc trứng đúng là đợi đến khi nước sôi, sau đó mới cho trứng vào luộc đến chín.
Luộc trứng mới
Quả trứng có thể trở nên khó bóc vỏ, nguyên nhân vì bạn luộc khi còn quá mới, trứng để 1 thời gian ngắn khi luộc sẽ tróc vỏ hơn. Nguyên nhân vì khi trứng để một thời gian, chúng mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng 1 tuần trước khi ăn, bảo quản nó trong tủ lạnh, lưu ý không được ăn trứng để quá lâu.
Luộc trứng quá lâu
Bạn đã bao giờ bóc quả trứng luộc và thấy rằng ở lòng đỏ có các đường màu xám xanh? Có màu trắng như cao su? Đây là hậu quả của việc quả trứng luộc quá chín. Để luộc chuẩn, hãy bỏ nó vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi. Sau đó tắt bếp và để trong nồi 10 phút cho món trứng lòng đào và 15 phút nếu bạn muốn ăn chín.
Luộc trứng lòng đào
Trứng lòng đào được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách chế biến trứng này không được các chuyên gia y tế khuyến khích. Lý do là vì ăn trứng lòng đào không những không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà còn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chất dinh dưỡng trong trứng luộc có thể đạt 98% khả năng hấp thụ, trong khi trứng lòng đào chỉ có thể hấp thụ 81%. Có người cho rằng ăn trứng lòng đào tốt hơn ăn trứng đã nấu chín, có tác dụng nhuận phổi hoặc làm trong giọng nói.
Trên thực tế, một vài nghiên cứu khác lại cho thấy trứng lòng đào có khả năng gây nhiễm khuẩn cao cho người sử dụng. Trứng lòng đào rất khó kiểm soát về chất lượng. Bạn rất khó để phân biệt trứng gà từ những con gà khỏe mạnh hay mang mầm bệnh và những trứng gà mới hay để lâu ngày. Do vậy khi ăn trứng lòng đào, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ nhiễm khuẩn cao do vi khuẩn bên ngoài vỏ trứng.
Nguyên Anh (Tổng hợp)