Ứng dụng công nghệ hạ thủy phần nâng cao giá trị mật ong

BHG - Tận dụng lợi thế phát triển đàn ong mật, Hợp tác xã (HTX) Mật ong rừng Phú Thái, thị trấn Yên Minh (Yên Minh) đã chú trọng đầu tư nuôi ong, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nổi bật là công nghệ hạ thủy phần, góp phần nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm.

HTX Mật ong rừng Phú Thái được thành lập năm 2018 với 8 thành viên. Nhận thấy được tiềm năng, lợi thế về diện tích cây hoa Bạc hà và các loại hoa rừng khác, HTX liên kết với các hộ nuôi ong, từng bước mở rộng quy mô sản xuất. Hiện, HTX đang liên kết với trên 40 hộ nuôi ong với tổng 1.800 đàn; sản lượng mật Bạc hà thu về mỗi năm khoảng 3.500 lít và 3.900 lít mật ong hoa Xuyến chi.

Hệ thống hạ thủy phần bằng dàn lạnh của HTX Mật ong rừng Phú Thái.

Hệ thống hạ thủy phần bằng dàn lạnh của HTX Mật ong rừng Phú Thái.

Trước thực tế với số lượng mật lớn, thị trường tiêu thụ chưa thật sự bền vững, cách bảo quản mật lâu dài là bài toán khó; hơn nữa do mật ong thô chưa qua sơ chế còn lẫn tạp chất như phấn hoa, bụi và lượng thủy phần (nước trong mật ong) cao khoảng 28%... để lâu dễ gây lên men, chua, tạo khí ga và kết tinh. Trăn trở tìm giải pháp bảo quản mật ong, HTX Mật ong rừng Phú Thái đã nghiên cứu và sáng chế ra hệ thống hạ thủy phần bằng dàn lạnh. Anh Nguyễn Đình Phú, Giám đốc HTX cho biết: Sau quá trình nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, HTX đã sáng chế, thử nghiệm và triển khai thành công công nghệ hạ thủy phần. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc bay hơi và hấp thụ hơi nước, với cấu trúc đơn giản, kín tuyệt đối, không có bộ phận tiếp giáp nên giảm thiểu chi phí chế tạo cũng như vận hành. Về công suất, trung bình mỗi tiếng có thể tách được 16 lít mật, phần nước trong mật ong sẽ được thu lại và chảy ra ngoài do tác động của bộ phận hạ thủy phần. Mật ong sau khi hoàn thành công đoạn tách nước tiếp tục được bơm qua bộ phận lọc tinh và được bảo quản kín trong thùng inox.

Sản phẩm mật ong sau khi hạ thủy phần có màu sắc đẹp, chất lượng cao.

Sản phẩm mật ong sau khi hạ thủy phần có màu sắc đẹp, chất lượng cao.

Theo đánh giá của Hội Nuôi ong Việt Nam, công nghệ hạ thủy phần có ưu điểm vượt trội so với các công nghệ cũ vì không làm tăng nhiệt mật ong, từ đó chất lượng dinh dưỡng và màu sắc được bảo đảm. Sau khi hạ thủy phần, tỷ lệ nước trong mật ong giảm từ khoảng 28% xuống còn 19%. Cùng với đó, trong điều kiện làm lạnh, không phát sinh nấm mốc, mật ong đặc, vàng óng, không bị lên men, chua, sủi bọt, nên bảo quản được lâu hơn. Với chỉ số này, mật ong của HTX Mật ong rừng Phú Thái đạt tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm TCVN 5603-2008 (HACCP) và được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, chế biến, từ nguồn mật ong chất lượng, hiện nay, HTX Mật ong rừng Phú Thái đã đăng ký nhãn hiệu bao bì cho 3 sản phẩm: Mật ong Bạc hà, mật ong rừng và mật ong hoa Xuyến chi. Các sản phẩm mật ong của HTX được nhiều khách hàng ưa chuộng và có thị trường tiêu thụ bền vững với giá bán 500 nghìn đồng/lít mật ong Bạc hà, 250 nghìn đồng/lít mật ong hoa Xuyến chi. Sau khi trừ chi phí, HTX thu lãi 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 22 lao động địa phương.

Chất lượng, uy tín các sản phẩm của HTX Mật ong rừng Phú Thái được các cấp, ngành đánh giá cao tại các hội thi, triển lãm sản phẩm của tỉnh. Mới đây nhất, công trình sử dụng công nghệ hạ thủy phần bằng hệ thống dàn lạnh trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong của HTX đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 6 năm 2023.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202311/ung-dung-cong-nghe-ha-thuy-phan-nang-cao-gia-tri-mat-ong-94f0741/