Uống 1 cốc chanh leo mỗi ngày vào đúng thời điểm này, bạn sẽ thấy sự thay đổi kì diệu sau đúng 1 tuần
Mùa hè uống chanh leo mang lại cho cơ thể vô vàn lợi ích kì diệu. Thế nhưng, nếu uống chanh leo vào thời điểm này, bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa.
1. Uống chanh leo như thế nào là chuẩn nhất
Theo các nghiên cứu trên thế giới, trong trái chanh leo có hoạt chất giúp an thần cho hệ thần kinh. Dùng chanh leo 1 quả/ngày sẽ rất tốt cho hệ thần kinh. Đặc biệt dùng chanh leo trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bạn đi vào giấc ngủ sâu và dễ dàng hơn. Loại quả này rất thích hợp cho những ai mắc phải chứng bệnh khó ngủ.
Dùng chanh leo hợp lý sẽ rất tốt, nhưng khi dùng nhiều hơn 3 trái chanh leo/ngày có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn. Uống chanh leo quá nhiều có thể bị choáng và loạn nhịp tim.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết người đang điều trị bệnh có dùng thuốc an thần cũng không nên dùng loại trái cây này, vì làm tăng nguy cơ buồn ngủ rất nguy hiểm khi làm việc. Đặc biệt là những công việc yêu cầu tính chính xác cao như kỹ sư, bác sĩ, lái xe… cũng cần tránh.
Chanh leo có vị ngọt, tính bình thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, có tác dụng giúp chữa các bệnh ngoài da. Bên cạnh đó, người có cơ địa dị ứng không nên dùng. Vì trong trái chanh leo có chứa các chất dễ gây ra dị ứng nổi mề đay, khó thở, phù mạch nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.
“Chanh leo không nên dùng cho trẻ nhỏ để tránh nguy cơ bị dị ứng. Với trẻ trên 2 tuổi, khi dùng chanh leo nên bỏ hạt để phòng nguy cơ bị hóc”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.
2. Tác dụng của chanh leo với sức khỏe
Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào: Chanh leo giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin A cao rất tốt cho da, thị lực và hệ miễn dịch. Ngoài ra, chanh leo cũng chứa phốt pho, niacin và vitamin B6 giúp cơ thể khỏe mạnh.
Giàu chất chống oxy hóa: Chanh leo rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, giữ cho hệ thống cơ thể khỏe mạnh, cải thiện lưu lượng máu đến não và hệ thần kinh.
Giảm viêm: Chất chống oxy hóa có trong chanh leo cũng giúp giảm viêm và giảm căng thẳng tế bào, do vậy nó rất hữu ích trong phòng tránh và điều trị một số bệnh như bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Bổ sung chất xơ: Chất xơ là một thành phần quan trọng của mọi chế độ ăn uống giúp cân bằng hệ tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và rối loạn đường ruột. Đồng thời, chất xơ cũng có lợi ích trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim.
Ổn định đường huyết: Chanh leo là một loại trái cây nhiệt đới có chỉ số đường huyết thấp. Nó sẽ là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường .
Giúp xương chắc khỏe: Chanh leo rất giàu nguồn khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho có thể hỗ trợ cho sức khỏe của xương. Những khoáng chất trong chanh leo, khi kết hợp cùng với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa có thể giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.