Uống nước chanh vào thời điểm nào tốt nhất, trước hay sau ăn sáng?

Nước chanh là thức uống được nhiều người yêu thích vì tốt cho sức khỏe, vậy nhưng nên uống nước chanh vào thời điểm nào tốt nhất, trước hay sau ăn sáng?

Nước chanh được biết đến là thức uống tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, khi kết hợp nước chanh vào thói quen hàng ngày, tùy từng trường hợp, cần lưu ý đến thời điểm uống, để phát huy lợi ích của nước chanh, hạn chế và phòng tránh bất lợi với sức khỏe của loại nước uống này.

Vậy, uống nước chanh vào thời điểm nào tốt nhất, trước hay sau ăn sáng?

Muốn kiểm soát sự thèm ăn, nên uống nước chanh trước bữa ăn

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời DS Hoàng Thu cho biết, uống nước chanh trước bữa ăn đặc biệt có lợi với những người muốn hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cảm giác thèm ăn.

Tính axit của nước chanh sẽ kích thích sản xuất dịch tiêu hóa và mật, giúp chuẩn bị tiêu hóa thức ăn, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bắt đầu ngày mới bằng một cốc nước chanh có thể giúp điều hòa cơn đói, khiến bạn cảm thấy no hơn và giảm lượng calo nạp vào trong bữa ăn.

Người có vấn đề tiêu hóa nên uống nước chanh sau bữa ăn

Tuy nhiên, báo Thanh Niên dẫn nguồn trang tin sức khỏe Only My Health cho biết, theo bác sĩ K Sowmya, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp, tại Bệnh viện Apollo (Ấn Độ) thời điểm thích hợp để uống nước chanh có thể tùy vào cách cơ thể bạn phản ứng và thói quen hằng ngày của bạn.

Uống nước chanh vào thời điểm nào tốt nhất, trước hay sau ăn sáng là băn khoăn của nhiều người

Uống nước chanh vào thời điểm nào tốt nhất, trước hay sau ăn sáng là băn khoăn của nhiều người

Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể và điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc ợ nóng khi uống nước chanh lúc bụng đói thì nhấm nháp nước chanh sau bữa ăn có thể là lựa chọn tốt hơn, nhưng bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau bữa ăn.

Uống nước chanh sau bữa ăn còn có thêm những lợi ích khác như có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách hỗ trợ phân hủy thức ăn, giúp làm giảm tình trạng đầy hơi hoặc khó chịu sau bữa ăn, đặc biệt nếu bạn hay bị khó tiêu hoặc ợ nóng, tác dụng kiềm hóa của nước chanh có thể giúp cân bằng độ pH trong dạ dày.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của nước chanh

Theo DS Hoàng Thu, khi kết hợp nước chanh vào chế độ ăn uống hàng ngày, điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định. Do tính axit trước khi tiêu thụ, nước chanh có thể làm mòn men răng theo thời gian, vì vậy, bạn nên uống bằng ống hút và súc miệng bằng nước sau đó để giảm thiểu tổn thương răng.

Tính axit có thể gây kích ứng dạ dày hoặc làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit, vì vậy nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hãy bắt đầu với lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể.

Nếu bạn đang dùng thuốc, đặc biệt là đối với các tình trạng như huyết áp cao hoặc điều hòa lượng đường trong máu, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo không có tương tác bất lợi nào.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/uong-nuoc-chanh-vao-thoi-diem-nao-tot-nhat-truoc-hay-sau-an-sang-ar893573.html