Uống rượu vang có thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?

Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống lượng nhỏ rượu vang mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ.

Uống rượu vang vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nội dung

Uống rượu vang vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Độ tuổi nào uống rượu vang là thích hợp?

Tiêu thụ rượu vang ở mức độ vừa phải có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn ở nhóm dân số lớn tuổi. Tuy nhiên, thông tin về việc tiêu thụ rượu vang thông qua các báo cáo tự đánh giá dễ mắc phải lỗi đo lường chủ quan. Một nghiên cứu mới đã đánh giá mối liên quan giữa acid tartaric trong nước tiểu, một dấu ấn sinh học khách quan của việc tiêu thụ rượu vang và tỷ lệ biến cố bệnh tim mạch lâm sàng tổng hợp.

Báo cáo trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, các nhà nghiên cứu cho biết, những người uống một nửa đến một ly rượu vang mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 50% so với những người không uống. Ngay cả việc uống ít rượu - một ly mỗi tuần hoặc ít hơn nửa ly mỗi ngày - cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 38%. Tuy nhiên, những lợi ích này không còn nữa ở những người uống nhiều hơn một ly rượu vang mỗi ngày.

Uống rượu vang vừa phải có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Uống rượu vang vừa phải có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Theo Tiến sĩ Ramon Estruch, Giáo sư tại Đại học Barcelona, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tác dụng bảo vệ của rượu vang lớn hơn nhiều so với những nghiên cứu khác. Bản thông cáo giải thích rằng, những biện pháp bảo vệ mạnh hơn này được phát hiện là do nghiên cứu này sử dụng phương pháp chính xác hơn để đo lượng rượu mà mọi người uống vào.

Tiến sĩ Estruch cho biết, các nghiên cứu trước đây dựa vào việc mọi người báo cáo lượng rượu họ uống. Những thông tin được cung cấp như vậy dễ bị nhầm lẫn hoặc mọi người có thể e ngại vì họ xấu hổ về việc uống rượu của mình.

Nhưng nghiên cứu này, một phần của dự án nghiên cứu lớn hơn của Tây Ban Nha nhằm tìm hiểu lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải, đã theo dõi lượng rượu vang mà mọi người uống bằng cách đo lượng acid tartaric trong nước tiểu.

Acid tartaric là một hóa chất tự nhiên có trong nho và các sản phẩm từ nho như rượu vang. Nó được bài tiết qua nước tiểu và có thể được đo để biết liệu một người có tiêu thụ rượu vang hoặc nho trong vòng 5-6 ngày qua hay không.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.200 người trong thời gian theo dõi lên đến 5 năm, có 685 trường hợp đau tim, đột quỵ và bệnh tim.

Kết quả cho thấy, ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, uống rượu vang ở mức độ vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 50%.

"Cho đến nay, chúng tôi tin rằng 20% tác dụng của chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là do uống rượu vang vừa phải. Tuy nhiên, tác dụng có thể còn lớn hơn nữa", Tiến sĩ Estruch cho biết.

Uống một lượng nhỏ rượu có thể tốt cho sức khỏe người lớn từ 40 tuổi trở lên.

Uống một lượng nhỏ rượu có thể tốt cho sức khỏe người lớn từ 40 tuổi trở lên.

Độ tuổi nào uống rượu vang là thích hợp?

Một câu hỏi quan trọng khác là ở độ tuổi nào thì việc tiêu thụ rượu vang ở mức độ vừa phải có thể có tác dụng? Theo Tiến sĩ Estruch, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, tác dụng bảo vệ của việc tiêu thụ rượu vang được quan sát thấy bắt đầu từ độ tuổi 35 - 40. Điều quan trọng nữa cần lưu ý là lượng tiêu thụ vừa phải của phụ nữ luôn phải bằng một nửa lượng tiêu thụ của nam giới và nên dùng trong bữa ăn.

Một nghiên cứu trước đó đã được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy, lượng rượu tiêu thụ nhỏ có liên quan đến kết quả sức khỏe được cải thiện ở những nhóm dân số chủ yếu phải đối mặt với gánh nặng bệnh tim mạch cao, đặc biệt là người cao tuổi ở nhiều khu vực trên thế giới. Nghiên cứu còn cho thấy, những người trẻ tuổi phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe cao hơn do uống rượu so với người lớn tuổi.

Vân Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/uong-ruou-vang-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-tim-mach-169250107174022007.htm