Uống tới say để tìm công thức cà phê muối mang về Hà Nội
Hai bạn trẻ Gen Z bỏ thời gian vào Huế tìm tòi công thức để mang cà phê muối ra Hà Nội.
Trên con phố Lý Thái Tổ, ngay sát phố Nguyễn Hữu Huân đầy ắp những hàng cà phê nổi tiếng, có một quán cà phê nhỏ nằm lọt thỏm với vài chiếc ghế bày gọn trên vỉa hè. Đó là khung cảnh "rất Hà Nội" nhưng món "signature" (đặc trưng) lại phảng phất hương vị Huế: cà phê muối.
Ngày uống 5 cốc cà phê
Cà phê muối không phải thứ người Hà Nội quen thuộc. Người Hà Nội thích nhâm nhi cốc đen đá hoặc nâu đá. Việc bỏ muối khiến cốc cà phê thêm vị mặn là cách làm của người Huế.
Chia sẻ với Zing, Cao Thanh Huyền (sinh năm 1997) - đồng sở hữu quán cà phê này - cho biết mình nhận thấy sau dịch Covid-19, giới trẻ đã đi du lịch nhiều hơn. Nhiều người đã chọn Huế. Và khi từ Huế trở về, họ thường nhắc về hương vị của cốc cà phê muối.
"Khi bắt đầu nghĩ tới chuyện mở quán, tôi cũng loay hoay đi tìm chất riêng cho mình giữa thị trường kinh doanh cà phê đã quá lớn của Hà Nội. Thời điểm ấy, tôi nhận thấy Hà Nội chưa có (hoặc có rất ít) quán lấy cà phê muối làm chủ đạo. Từ đó, tôi có động lực đi tìm nguồn gốc và trải nghiệm món cà phê muối ở chính quê hương của nó", Huyền nói.
Để chắc chắn cà phê muối là thứ mình cần, Huyền đã có một quyết định khá "điên" khi đặt 2 chai cà phê muối gửi từ Huế ra Hà Nội. Tuy nhiên, không có quán nào "đủ điên" để đồng ý với yêu cầu đó. Mất một thời gian mới có một quán đồng ý với yêu cầu "oái oăm" này.
Sau khi được cầm trên tay và thử ngụm đầu tiên, Huyền và người bạn biết chắc đã tìm được thứ mình cần. Không giống cái tên chỉ có vị mặn, cà phê muối chính là sự tổng hợp của béo, ngậy, ngọt, đắng… Vị mặn đặc biệt làm tăng cảm giác thơm và đậm đà của cà phê.
Cốc cà phê đó đã khiến Huyền và người bạn của mình đặt vé máy bay vào Huế trong 3 ngày để tìm kiếm hương vị gốc. Tại đây, họ đã đi uống cà phê muối mỗi ngày để cảm nhận rõ hương vị Huế ở từng quán khác nhau.
"Trung bình, tôi uống 4-5 cốc/ngày, liên tục trong 3 ngày. Sau đó, chúng tôi cũng vào Đà Nẵng để thử vì nghe cà phê muối ở đây cũng rất thịnh. Do uống quá nhiều cà phê, có những lúc, tôi thấy say đứ đừ. Tuy nhiên, càng uống, chúng tôi càng định hình rõ một cốc cà phê muối cần những gì, mùi vị ra sao, hình thù thế nào?", Huyền tâm sự.
Đi tìm công thức
Việc làm ra một cốc cà phê "cộp mác" Huế không đơn giản là đi uống và tự tìm tòi, chế theo những gì mình nghĩ. Trước khi tới Huế, Huyền cũng đã liên hệ với những bạn đang làm pha chế tại vùng đất cố đô trên những hội nhóm online. Cô mong muốn được gặp gỡ, trao đổi và có thể mua công thức của họ.
Trong vô số tin nhắn gửi đi, Huyền chỉ nhận được một lời hồi đáp. Sau khi nghe ý định của hai bạn trẻ Hà Nội, người này nói sẽ cho công thức miễn phí để đỡ phải tốn tiền bay vào Huế. Tuy nhiên, kể cả đã có công thức trong tay, hai người vẫn quyết định tới tận nơi để thực sự hiểu về thứ đồ uống này.
Và rõ ràng, chuyến đi đã giúp cô mở mang tầm mắt rất nhiều. Ở Huế, cà phê muối có nhiều phiên bản. Không phải ai cũng thích một ly cà phê muối kiểu truyền thống. Một số người lại thích ly cà phê cách tân hơn. Do đó, điều quan trọng không hẳn là công thức. Thứ họ cần hiểu là cốt lõi hấp dẫn người ta đến với một quán cà phê muối.
Đến Huế, họ được một người địa phương quen trên mạng giúp đỡ tận tình. Ngay buổi sáng đầu tiên có mặt tại Huế, người này còn "hiếu khách" đến nỗi lập tức hỏi địa chỉ khách sạn để qua "rước" Huyền và bạn đi thử cà phê…
"Bạn ấy là người đồng hành cùng tôi trong suốt hành trình tại Huế. Bạn ấy cũng giúp tôi kết nối với các đầu mối về cà phê, tìm kiếm thông tin liên quan đến cà phê muối. Thành phố Huế rất nhỏ nên đa số mọi người đều quen biết nhau. Cũng nhờ những mối quan hệ của người bạn này, chúng tôi mới biết được nhiều thông tin về bí quyết tạo nên một ly cà phê muối Huế ngon và được đón nhận", Huyền chia sẻ.
Không dám nhận chuẩn 100%
Sau khi trực tiếp tìm hiểu từ người dân bản địa, Huyền nhận thấy cà phê muối rất phổ biến ở đây. Mọi quán, từ bình dân tới cao cấp, đều có món này trong thực đơn.
Tuy nhiên, chính khách du lịch đã tạo nên độ "viral" của nó. Hiện nay, với xu hướng thích kem béo của giới trẻ, nhiều quán cũng thay đổi công thức gốc và cho thêm lớp kem này lên trên. Huyền cũng quyết định học theo công thức này và "gói mang về" Hà Nội.
"Với tư cách là khách du lịch, tôi chắc chắn uống cà phê muối tại Huế sẽ ngon hơn ở bất kỳ đâu. Đó không đơn thuần là hương vị. Trải nghiệm khi ấy là tổng hợp của ngoại cảnh, sự thích thú khi đến vùng đất mới, tâm trạng hân hoan...
Do đó, khi mang cà phê muối ra Hà Nội, tôi chỉ kỳ vọng tái hiện 90% cảm nhận khi uống ở Huế. Còn với khách hàng, nếu họ nói giống 70%, tôi đã mừng lắm rồi", Huyền cho biết.
Cá nhân người viết từng thử cà phê muối ở Huế. Cảm quan ban đầu về cốc cà phê Huế "phiên bản Hà Nội" này là khá tốt. Cà phê được pha bằng phin, mang lại cảm giác hoài cổ và đôi chút "thủ công". Cảm giác nhìn giọt cà phê rơi lách tách xuống lớp kem béo bên dưới trông thích mắt.
Cốc cà phê muối của Huyền được đặt trong ly thủy tinh. Khi uống, thực khách có thể thấy rõ sự phân tầng thú vị với lớp cuối là sữa đặc, giữa là kem muối và trên cùng là cà phê khi đã chảy hết. Lúc quyện làm một, chúng hòa thành một chất cà phê sánh, đặc, màu nâu nhạt đầy kích thích thị giác.
Về trải nghiệm vị giác, cốc cà phê có lẽ thích hợp với người trẻ hơn. Khi liếm chút kem trên môi, bạn sẽ thấy rõ vị mặn nhẹ của muối và hương thơm từ kem. Nếu không khuấy lên từ đầu, bạn sẽ còn cảm nhận rõ vị thơm, đắng của cà phê phin. Tuy nhiên, thực khách cũng nên cho thêm đá vào để hương vị cốc cà phê được hài hòa hơn.
"Thời gian đầu là lúc khách hàng khó tính nhất. Phần lớn họ kỳ vọng hương vị cà phê ở quán phải giống trải nghiệm tại Huế. Cũng có những người chê quá mặn. Cứ mỗi lần nghe đánh giá như thế, tôi lại điều chỉnh một chút để tạo nên một cốc cà phê vừa vặn như bây giờ. Nó có thể không chuẩn Huế 100% nhưng tôi cũng thấy vui khi góp phần mang chút 'vibe' của Huế tới Hà Nội", Huyền tâm sự.