Uống trà hoa đậu biếc đúng cách, tốt cho sức khỏe
Từ lâu trà hoa đậu biếc đã được nhiều người ưa chuộng, nhất là các chị em. Dưới đây là hướng dẫn uống trà hoa đậu biếc đúng cách tốt cho sức khỏe.
Hoa đậu biếc là loại hoa giàu chất chống ôxy hóa nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc uống trà hoa đậu biếc sao cho đúng cách để không làm giảm tác dụng của trà và gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây là cách uống trà hoa đậu biếc đúng cách tốt cho sức khỏe.
Hoa đậu biếc là gì? Tác dụng của hoa đậu biếc
Đậu biếc có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L., hay bông biếc, đậu hoa tím. Đây là loài thực vật thân thảo, dây leo sống nhiều năm. Hoa của cây có màu xanh lam đậm, xanh tím hoặc màu trắng nhưng thường gặp nhất là màu xanh tím đặc trưng.
Sở dĩ chúng khoác trên mình màu sắc bắt mắt như vậy là nhờ thành phần anthocyanins - loại sắc tố có khả năng chống lại oxy hóa và được tìm thấy trong nhiều loại rau củ, trái cây có màu sắc tương tự như vậy. Chất anthocyanins ngoài việc khiến cho hoa đậu biếc màu xanh tím còn có những dược tính nhất định.
Theo Đông y, tác dụng của hoa đậu biếc khá đa dạng, trong đó phải kể đến khả năng giúp lợi tiểu, kiểm soát mồ hôi, giải độc, nhờ đó làn da trở nên căng bóng, mềm mịn hơn. Hoa đậu biếc khi được chế biến làm trà sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Khi làm trà hoa đậu biếc, người ta đem phơi cho đến khi hoa khô lại, rồi ủ hoa khô cùng nước sôi. Sau khi pha nước trà có thể chuyển thành màu tím, đỏ hoặc xanh lá cây phụ thuộc vào độ pH trong trà.
Hoa đậu biếc có những tác dụng sau:
Cải thiện thị lực
Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, giúp mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.
An thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm
Theo các tài liệu cổ, hoa Đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do màu xanh của hoa. Đây là lý luận của Ayurveda Ấn Độ và Trung Y.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Sử dụng hoa đậu biếc có thể giúp bạn giảm làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì loại hoa này có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
Trong hoa đậu biếc có một số thành phần giúp chống oxy hóa nên có thể giảm được tối đa việc hình thành các gốc tự do, giúp ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra.
Bên cạnh đó, sử dụng hoa đậu biếc còn có tác dụng trong việc bảo vệ màng tế bào, ổn định di thể trong nhân tế bào, tăng khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào. Từ đó hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư và đồng thời bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị.
Uống trà hoa đậu biếc đúng cách
Để trà hoa đậu biếc phát huy tác dụng tốt nhất, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
Uống với liều lượng vừa đủ
Được xem là tốt cho sức khỏe, nhưng trà hoa đậu biếc chỉ tốt nhất khi uống 1-2 tách trà/ngày được pha vừa phải. Việc tiêu thụ quá nhiều hàm lượng caffeine trong trà hoa đậu biếc có thể dẫn đến bồn chồn, lo lắng, tăng nhịp tim, các triệu chứng khó tiêu, bất lợi cho tiêu hóa.
Dù có tính lợi tiểu nhưng nếu bổ sung caffeine từ trà hoa đậu biếc quá mức, 6 cốc trà mỗi ngày tương đương khoảng 300mg caffeine rất có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và cảm giác mệt mỏi hơn.
Không nên hãm trà quá lâu
Những gói trà túi lọc nên được uống ngay sau khi pha để có thể cảm nhận được hương vị đậm đà nhất. Nếu hãm trà quá lâu, màu sắc trà sẽ sẫm lại, đậm hơn và mất đi vị thơm ngon của trà.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do trà để lâu sẽ bị ôxy hóa. Quá trình này làm mất đi các hương vị thơm ngon vốn có mà trà mang lại. Khi đó, những chất chống ôxy hóa trong trà cũng bị mất dần và vi khuẩn bắt đầu sinh sôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người uống.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống trà hoa đậu biếc để qua đêm, bởi uống vào sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Pha trà với nước nguội hoặc nước quá nóng
Nhiệt độ lý tưởng để pha trà hoa đậu biếc là khoảng 75 - 90 độ C. Khi pha loại trà hoa này, bạn nên chú ý đến nhiệt độ của nước pha trà. Vì khi pha trà ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà.
Mặt khác, uống trà quá nóng có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và răng lợi của bạn.
Ngược lại, nếu pha trà với nước quá nguội thì tinh chất trong trà sẽ không tiết ra được hết làm mất đi hương vị hấp dẫn của cốc trà.
Trên đây là cách uống trà hoa đậu biếc đúng cách tốt cho sức khỏe, bạn có thể áp dụng ngay nhé.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/uong-tra-hoa-dau-biec-dung-cach-tot-cho-suc-khoe-ar745401.html