Về Hải Dương 'Săn' loạt món ngon đặc sản trứ danh
Không chỉ là vùng đất 'địa linh nhân kiệt' nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch mà đặc sản Hải Dương cũng 'trứ danh' chả kém.
Bánh Đậu Xanh
Nhắc đến đặc sản Hải Dương, nhiều người sẽ kể ngay đến món bánh đậu xanh trứ danh cả nước. Đây chính là lựa chọn mua về làm quà hàng đầu của du khách khi ghé thăm Hải Dương. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của thời gian bánh đậu xanh Hải Dương vẫn luôn giữ được vị trí đặc biệt trong lòng thực khách và trở thành nét văn hóa ẩm thực rất đỗi tự hào của người dân nơi đây.
Bánh đậu xanh nơi đây được chế biến từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, bình dị và gần gũi. Nguyên liệu để làm được bánh sẽ bao gồm: đậu xanh, đường kính, mỡ lợn… Ngoài ra, tùy thuộc một số loại bánh có nhân khác thì sẽ có thêm hạt sen, đậu đỏ… Các bước chế biến đều được các xưởng sản xuất theo dõi và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và hình thức của bánh đạt độ ngon và đẹp mắt nhất. Sau khi chế biến xong, bánh sẽ được cắt thành từng khối vuông nhỏ rồi gói ngay ngắn trong giấy bạc hoặc giấy thấm mỡ.
Bánh đậu xanh Hải Dương khi ăn có vị thơm, bùi của đậu xanh xen lẫn chút ngọt của đường, thêm mùi của tinh hoa bưởi và chút ngầy ngậy không ngán của mỡ lợn. Ngồi thưởng thức món bánh đậu xanh Hải Dương cùng nước chè mạn Thái Nguyên thì còn gì bằng.
Gà Mạnh Hoạch
Gà Mạnh Hoạch là tên một quán gà nổi tiếng ở tỉnh Hải Dương. Hiện nay thương hiệu này đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Gà Mạnh Hoạch đơn giản chỉ là loại gà ta được thả ở vùng đồi để chúng tự tìm thức ăn, sau đó được nhà hàng nhập trực tiếp dưới sự kiểm dịch của cơ quan thú y, được giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến theo bí quyết riêng.
Các món ăn được chế biến từ gà ở nhà hàng có thịt rất thơm và săn chắc. Nổi tiếng nhất phải kể đến đó là món gà rán với miếng da gà vàng ươm, giòn tan, béo mà không ngậy, thơm lừng từ khi mới đem ra cho đến khi tan trong miệng, thịt gà dai vừa phải, ngọt ăn kèm với xôi nếp nướng mỡ gà.
Bánh gai Ninh Giang
Chắc hẳn, món bánh gai không còn xa lạ đối với nhiều người. Trên khắp đất nước Việt Nam, cũng có rất nhiều miền quê nổi tiếng với thức quà quen thuộc này. Tuy nhiên, bánh gai ở Ninh Giang, Hải Dương lại có vị rất riêng và không trộn lẫn đi đâu được.
Được biết, nghề làm bánh gai ở Ninh Giang đã có từ hơn 700 năm trước. Những chiếc bánh gai thơm ngon, vỏ bánh dẻo dai mềm mại, vị ngọt thanh vừa phải kèm vị ngậy mà không ngán, rất thích hợp để mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.
Vỏ bánh được làm từ bột nếp với lá gai giã nhuyễn, nhờ đó luôn ánh lên một sắc đen tuyền vô cùng cuốn hút. Còn nhân bánh vẫn là đỗ xanh, mỡ lợn, dừa, lạc, vừng, mứt bí… Tất cả tạo nên một hương vị thơm ngon cực kỳ đặc trưng, vừa xốp, vừa mịn.
Ít ai biết, thưởng thức đặc sản này cũng cần có “nghệ thuật”, tức là nên cắn từng miếng nhỏ để vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Còn gì tuyệt vời hơn khi mùi thơm của lá gai cứ thoang thoảng, rồi tiếng sần sật của mứt bí cùng mỡ lợn khiến ai cũng phải chầm chậm nhâm nhi từng chút từng chút một.
Rươi Tứ Kỳ
Từ lâu, rươi đã được biết đến là món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Các món ăn như chả rươi, mắm rươi… có vị béo ngậy và mang hương vị hấp dẫn rất riêng mà chỉ rươi mới có. Rươi có nhiều ở Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình… Trong đó con rươi có nguồn gốc từ Tứ Kỳ – Hải Dương có chất lượng ngon hơn hẳn.
Rươi là loài động vật không xương sống, sinh sôi ở vùng nước lợ. Mùa rươi chỉ xuất hiện 2 đến 3 lần trong năm, mỗi lần chỉ kéo dài vài ngày. Đặc sản rươi không kiểu cách như nem công chả phượng nhưng lại rất nhiều người ao ước được thưởng thức.
Rươi tươi ngon sẽ được sơ chế kỹ rồi chần qua nước sôi vài lần cho sạch lông. Sau đó, người chế biến sẽ cho rươi vào tô, dùng đũa đánh nhuyễn, thêm thịt băm, vỏ quýt, hành hoa, thì là và một chút ớt băm và trộn đều cùng trứng và các loại gia vị cho vừa miệng, mang đi chiên cho đến khi vàng là ta đã có món chả rươi tươi ngon.
https://dulich.petrotimes.vn/