Vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú

Năm học 2021-2022, huyện Thuận Châu có 26 đơn vị trường học tổ chức nấu ăn bán trú tập trung, phục vụ hơn 6.900 học sinh. Các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh.

Đến Trường THCS Chiềng Ngàm, xã Chiềng Ngàm, đúng lúc các nhân viên nấu ăn của trường đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh. Quan sát trong khu vực bếp, các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Vừa chia suất cơm cho các em học sinh, chị Quàng Thị Hua, nhân viên nấu ăn, vừa chia sẻ: Chúng tôi lựa chọn thực phẩm tươi nhập theo ngày vào đầu giờ sáng có sự kiểm soát chặt chẽ của trường. Trước khi vào bếp chế biến món ăn, thực hiện trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, sát khuẩn tay phòng, chống dịch Covid-19, sau khi chế biến xong dọn sạch sẽ và lưu mẫu để niêm phong kiểm tra.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường THCS Chiềng Ngàm (Thuận Châu).

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường THCS Chiềng Ngàm (Thuận Châu).

Thầy giáo Hoàng Tú, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học 2021 - 2022, Trường có 599 học sinh; trong đó, có 160 học sinh được hưởng chế độ sinh hoạt bán trú. Việc đảm bảo thực phẩm cho bữa ăn luôn được trường đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, Trường đã ký hợp đồng với 3 nhân viên phục vụ tại bếp ăn và ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo uy tín. Khu nhà bếp luôn đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được trang bị tủ cơm điện, 2 nồi điện nấu canh và tủ lạnh bảo quản thực phẩm. Với sự chỉ đạo sát sao từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến và chia suất ăn, trường luôn đảm bảo học sinh có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng.

Tại trường PTDT bán trú - THCS Co Mạ (Thuận Châu) cũng thực hiện tốt công tác nấu ăn bán chú đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh. Thầy Nguyễn Như Thành, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường có 510 học sinh bán trú. Thực hiện nấu ăn bán trú, nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra về nguồn gốc thực phẩm, khu chế biến thức ăn sống, khu nấu chín và các dụng cụ phục vụ nấu ăn. Thường xuyên thay đổi thực đơn giúp học sinh ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để học tập. Nhà trường còn tận dụng quỹ đất trống để trồng rau xanh cải thiện bữa ăn cho học sinh. Từ khi có bếp ăn bán trú, các em có thêm nhiều thời gian để tập trung học tập, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng hàng năm từ 5% - 10%.

Trao đổi về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú cho học sinh, ông Thiệu Nam Bình, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu, chia sẻ: Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các trường tổ chức nấu ăn bán trú yêu cầu tất cả nhân viên bếp ăn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong chế biến thực phẩm; chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường nấu ăn bán trú trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung kiểm tra hồ sơ khám sức khỏe định kỳ của người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm; xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm; sổ lưu mẫu thực phẩm; sổ kiểm thực ba bước; các hợp đồng mua bán thực phẩm và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước... Qua kiểm tra cho thấy, 100% các trường thực hiện tốt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng thực phẩm tươi được cung ứng trong ngày và có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền; có lưu mẫu thức ăn của từng bữa, từng ngày và lưu đúng số lượng, thời gian quy định; các thao tác sơ chế, chế biến và phân phối thức ăn khoa học.

Với việc thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trong các nhà trường, những năm qua, trên địa bàn huyện Thuận Châu không để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường.

Thủy Ngân

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/ve-sinh-an-toan-thuc-pham-bep-an-ban-tru-45812