Vì sao bị dị ứng khi ăn trứng?
Bác sĩ Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM) phân tích rõ nguyên nhân chính gây dị ứng chính của trứng.
Theo Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM), trên thế giới hiện nay có khoảng 220- 250 triệu người bị dị ứng thức ăn.
Trẻ em có tỷ lệ dị ứng thức ăn cao hơn người lớn, 5-8% trẻ bị dị ứng thức ăn trong khi con số này ở người lớn là 1-2%.
Các thức ăn thường gây dị ứng là đạm sữa bò, đạm trứng gà, đậu nành, lạc (đậu phộng), các loại hạt, hải sản tôm cua cá, bột mì…
Dị ứng thức ăn thường đi kèm các bệnh lý dị ứng khác ví dụ khoảng 90% trẻ bị chàm nặng, 10% trẻ hen phế quản có kèm theo dị ứng thức ăn. Trẻ bị dị ứng thức ăn dưới 2 tuổi có nguy cơ cao bị hen lúc 7 tuổi.
Quả trứng gà cấu tạo gồm vỏ không gây dị ứng, lòng trắng trứng chiếm 56-65%, lòng đỏ trứng 27-35%.
Lòng trắng trứng là nguồn gây dị ứng chính của trứng gồm 23 protein, dị nguyên chủ yếu là: Gal d1 (ovomucoïde), Gal d2 (ovalbumine) chiếm 54% của các protéines, Gal d3 (ovotransferrine) và Gal d4 (lysozyme).
Dị nguyên lòng trắng trứng nhạy cảm với nhiệt độ (trừ Gal d1). Gal d1 kháng lại sự tiêu hóa bởi các protéinases và mang tính chất dị ứng mạnh nhất.
Diễn tiến dị ứng thức ăn với trứng tiên lượng tốt: 50% dị ứng chữa được ở tuổi trung bình là 3 tuổi và 66% ở lứa tuổi 5 tuổi.
Theo các bác sĩ, với những người dị ứng với trứng cần tránh các sản phẩm chứa trứng, cho dù đó là thực phẩm, mỹ phẩm hoặc thuốc. Đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên các nhãn sản phẩm. Chú ý các thức ăn bán sẵn có thể có chứa trứng như bánh bông lan, súp, kem, sốt mayonnaise….
Bác sĩ kết luận rằng, dị ứng trứng là một trong những dị ứng thức ăn thường gặp nhất ở trẻ em. Chẩn đoán đa phần dựa vào bệnh sử và các xét nghiệm đơn giản, dễ làm. Cần tuân thủ chế độ ăn không trứng và các sản phẩm có chứa trứng theo hướng dẫn của bác sĩ dị ứng.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vi-sao-bi-di-ung-khi-an-trung-post621438.html