Vì sao hàng quán ở TP.HCM vẫn chưa mở bán sau khi được phép?
Sáng nay (10/9), ngày thứ 2 TP.HCM cho phép hàng quán hoạt động trở lại, được bán mang đi. Tuy nhiên, tình hình mua bán 'ảm đạm', nhiều chủ quán vui buồn lẫn lộn.
Bà Trần Nhật Hân, dự định mở lại quán bún, hủ tiếu trên đường Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, TP.HCM sau khi TP có quyết định nới lỏng một phần giãn cách vào hôm qua. Tuy nhiên, do chưa chuẩn bị được nguyên liệu nên đến sáng nay bà mới mở cửa để bán cho shipper mang đi. Với thông tin thành phố cho các quán ăn có giấy phép kinh doanh được mở bán mang về, bà Hân chia sẻ, bà bất ngờ và vui nhưng có phần lo lắng vì sáng nay tình hình buôn bán khá chậm và cũng thường xuyên bị lực lượng chức năng nhắc nhở. Còn các hàng quán xung quanh, theo bà Hân, dù có quy định được mở bán nhưng do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn còn phức tạp, nên ai cũng vừa bán cầm chừng vừa nhận định tình hình. Nếu tình hình dịch còn căng quá thì những ngày tới bà Hân chủ động tạm dừng thêm vài hôm.
Ghi nhận sáng nay (10/9), tại một số quận huyện như: Quận 1, 3, 5, 10 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè... lượng hàng quán mở lại vẫn rất ít. Nhiều hộ kinh doanh cho biết vẫn còn dè dặt việc mở lại quán, phần vì giá nguyên liệu đầu vào và phí giao hàng còn cao... Bên cạnh đó, đánh giá thực chất sau hai ngày qua, nhu cầu của người dân mua về cũng không nhiều.
Shipper Trần Văn Thành, giao hàng trên đường Tô Hiến Thành, Quận 10 cho biết: "Chỉ có rau củ thì bán nhiều, hàng quán bán đồ ăn còn rất ít chỗ mở, đơn hàng cũng ít. Bà con phàn nàn giá đồ ăn cao, dù phí ship đã hạ xuống không còn cao như trước".
Tương tự ở TP. Thủ Đức, tình hình buôn bán cũng khá vắng vẻ. Nhiều chủ quán, cửa hàng ăn uống kinh doanh ở mặt tiền hiện đều có giấy phép kinh doanh, được phép hoạt động trở lại nhưng cũng chỉ lác đác vài điểm mở bán. Chỉ có những chuỗi cửa hàng lớn mới có website để khách có thông tin đặt hàng qua shipper. Các hộ kinh doanh cho rằng, cũng gặp nhiều khó khăn vì phải đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ, nguồn nguyên liệu nhập về phải lấy hàng qua shipper nên buộc phải tăng chi phí. Một số chủ quán cũng không biết sử dụng app bán hàng, giao hàng cho người dân như thế nào. Còn người dân không được ra đường nên cũng gặp khó khăn, không biết quán nào mở cửa và bán những món gì để lựa chọn...
Trao đổi về vấn đề này, ôg Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch phường Linh Trung, TP. Thủ Đức cho biết: các hộ kinh doanh hiện bán cầm chừng chờ chủ trương chung của TP vào ngày 15/9: "Nói chung họ phải liên kết với shipper, nhưng không phải người ăn nào cũng có số của quán ăn. Quán, cửa hàng, hệ thống kinh doanh có website thì thuận lợi hơn. Bây giờ, hộ kinh doanh mở bán khởi động để chuẩn bị cho ngày 15/9 mới có phương án chuẩn bị nguồn hàng như thế nào".
Trong ngày thứ 2 được cho phép mở cửa bán hàng trở lại với hình thức bán mang đi, chính quyền các địa phương tại TP.HCM cũng tạo điều kiện để các hộ kinh doanh mua bán thuận lợi, trên cơ sở phải báo cáo với cơ quan chức năng và đảm bảo các quy định về kinh doanh và công tác phòng chống dịch tại cơ sở./.