Vì sao quả Aguaje được các chị em phụ nữ săn lùng? Có giá bán lên tới 500.000 đồng/kg
Quả Aguaje là loại quả đặc hữu của Peru, được biết đến rộng rãi với vô vàn tác dụng trong đời sống. Ngoài ra nó còn sở hữu vẻ ngoài đẹp mắt, ấn tượng cùng hương vị gần giống như với cà rốt khi chín.
Quả Aguaje có tên khoa học là Mauritia flexuosa, thuộc họ Cau dừa. Đây là loại quả rất phổ biến ở Peru và các nước khu vực Nam Mỹ, được đem đi xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới mỗi năm. Loại quả này không chỉ có hình dáng bắt mắt mà còn có hương vị gần giống như với cà rốt.
Quả Aguaje có dạng hình bầu dục gần tương tự như quả trứng, chiều dài trung bình của nó khoảng 6-7cm và bề rộng từ 3-4 cm. Lớp vỏ ngoài săn chắc, bóng bẩy và có kết cấu, được bao phủ bởi các mảng nhỏ màu nâu tạo nên vẻ ngoài sần sùi giống như vảy rắn.
Bên trong quả có phần thịt màu vàng sáng, mỏng, hơi nhớt, bao bọc bên ngoài một hạt lớn, dày và có hình bầu dục, màu nâu. Quả Aguaje có vị ngọt xen lẫn mặn gần giống với cà rốt và có kết hợp thêm một số vị chua nhẹ rất đặc biệt.
Quả Aguaje sở dĩ được nhiều người ưa thích không chỉ bởi có hương vị thơm ngon, mà loại quả này còn rất tốt đối với sức khỏe. Nó là một nguồn cung cấp vitamin A chất lượng, giúp chống viêm và giúp duy trì làn da khỏe mạnh đồng thời bảo vệ thị lực. Ngoài ra nó còn cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp một lượng vitamin E nho nhỏ để chống lại các gốc tự do.
Bên cạnh việc chứa nhiều chất chống oxy hóa, quả Aguaje còn chứa hoạt chất phytoestrogen, là hợp chất tự nhiên có thể giúp cân bằng hormone và giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh thường gặp ở phụ nữ.
Ngoài ra tinh dầu chiết xuất từ quả Aguaje còn có khả năng lọc SPF tự nhiên, giúp làn da của con người chống lại tia cực tím và hỗ trợ điều trị nám da, cháy da hoặc các vết bỏng.
Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời khiến cho quả Aguaje rất linh hoạt để sử dụng. Nó có thể được ăn trực tiếp như trái cây thông thường, làm mứt hoa quả, làm bánh hoặc thậm chí sản xuất ra rượu, nước ép trái cây. Trước khi ăn người ta thường ngâm nó trong nước để lớp vỏ ngoài bong ra dễ dàng, sau đó mới thưởng thức hương vị bên trong.
Hiện loại quả này được bán rộng rãi với mức giá từ 500.000 đồng/kg. Nhờ đó đã mang về khoản doanh thu gần 5 triệu USD mỗi năm cho Peru, giúp mang lại kế sinh nhai và thu nhập cho bà con bản địa.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.