Vị tết từ sản phẩm OCOP

Tết Nguyên đán, người người sum vầy bên gia đình, cùng nhau chuyện trò, thưởng thức những món đặc sản đậm hương vị vùng, miền. Trong đó, các sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn tỉnh Long An với chất lượng cao, mẫu mã đẹp trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người.

Đậm vị tết quê

Những ngày này, Cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi Cô Châu (huyện Cần Đước) trở nên nhộn nhịp hơn. Đây là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng cô Châu - Lưu Thị Kim Châu cùng đội ngũ thợ lành nghề tất bật sản xuất những mẻ lạp xưởng thơm ngon, đậm đà, phục vụ thị trường tết.

Hơn 40 năm qua, lạp xưởng tươi Cô Châu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cần Đước. Năm 2021, lạp xưởng tươi Cô Châu được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Thương hiệu này được xây dựng từ sự kết hợp giữa bí quyết gia truyền và sự tận tâm với nghề.

Chị Kim Châu chia sẻ: “Từng khâu từ chọn nguyên liệu, ướp gia vị đến sấy lạp xưởng đều phải kỹ lưỡng. Thịt làm lạp xưởng phải tươi, gia vị phải đậm đà và đặc biệt không sử dụng chất bảo quản”.

Lạp xưởng tươi Cô Châu (huyện Cần Đước) đạt chuẩn OCOP 3 sao, được người tiêu dùng lựa chọn để làm quà biếu mỗi dịp tết đến, xuân về

Lạp xưởng tươi Cô Châu (huyện Cần Đước) đạt chuẩn OCOP 3 sao, được người tiêu dùng lựa chọn để làm quà biếu mỗi dịp tết đến, xuân về

Chị Kim Châu chia sẻ thêm: “Để chuẩn bị cho thị trường tết, cơ sở tăng cường sản xuất lên 600-800kg lạp xưởng mỗi ngày, gấp 6-7 lần so với ngày thường (trung bình mỗi tháng, cơ sở cung cấp ra thị trường từ 1-2 tấn sản phẩm). Những sản phẩm "nức tiếng" của cơ sở như lạp xưởng tươi truyền thống, lạp xưởng trứng muối, lạp xưởng tôm hay lạp xưởng vị Đài Loan đều được khách hàng ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị đặc trưng mà còn nhờ sự an toàn, chất lượng được kiểm soát chặt chẽ. Hương vị đặc trưng của lạp xưởng tươi Cô Châu là công thức ướp rượu gia truyền giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon và tạo độ kết dính tự nhiên. Để phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng hiện nay, sản phẩm được giảm mỡ và gia vị”.

Không chỉ là món ăn truyền thống, lạp xưởng tươi Cô Châu còn được chọn làm quà tặng mang đậm hương vị quê hương trong những ngày Tết Cổ truyền, góp phần làm cho không khí sum vầy của mọi gia đình thêm trọn vẹn.

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp Sen Hải Nhơn (huyện Tân Thạnh) với các sản phẩm OCOP như bột sen và trà tim sen cũng đang vào mùa để phục vụ nhu cầu tăng cao của thị trường ngày tết.

Thành lập từ tháng 8/2022, HTX tạo dựng danh tiếng nhờ quy trình chế biến sạch, không sử dụng phụ gia, bảo đảm giữ trọn giá trị tự nhiên của sen. Đặc biệt, 2 sản phẩm chủ lực là bột sen và trà tim sen không chỉ được chứng nhận OCOP mà còn trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều gia đình.

Các sản phẩm của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Sen Hải Nhơn (huyện Tân Thạnh) được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, được nhiều người lựa chọn trong dịp tết

Các sản phẩm của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Sen Hải Nhơn (huyện Tân Thạnh) được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, được nhiều người lựa chọn trong dịp tết

Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Sen Hải Nhơn - Ngô Thị Mỹ Dung chia sẻ: “Tết là dịp thuận lợi để tôi giới thiệu sản phẩm đến nhiều người hơn. Từ trà tim sen giúp cải thiện giấc ngủ, làm đẹp da đến hạt sen khô và mứt hạt sen làm quà biếu đều được chế biến tỉ mỉ và đầy tâm huyết. Với 3 dòng sản phẩm chính từ sen là trà tim sen, bột sen và hạt sen, chuỗi chế biến hoàn toàn sử dụng nguyên liệu sạch, bảo đảm giữ trọn giá trị dinh dưỡng và hương vị thuần khiết, làm hài lòng khách hàng”.

Không dừng lại ở 2 sản phẩm OCOP, HTX còn cung cấp các mặt hàng đa dạng như mứt hạt sen, hạt sen khô, trà hạt sen và ngó sen tươi. Đây không chỉ là những món ăn dinh dưỡng mà còn là những món quà tết ý nghĩa, mang đậm phong vị Tết Cổ truyền.

"Sử dụng các sản phẩm OCOP không chỉ an tâm bởi chất lượng bảo đảm mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Mỗi sản phẩm OCOP như một món quà gửi gắm tình cảm. Tết năm nay, sản phẩm OCOP sẽ là lựa chọn phù hợp để tôi biếu tặng người thân, bạn bè và đối tác".

Anh Nguyễn Văn Lợi (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An)

"2 năm trước, vợ chồng tôi được người quen biếu lạp xưởng tươi Cô Châu vào dịp tết. Thử qua, chúng tôi ấn tượng bởi hương vị thơm ngon. Từ đó, lạp xưởng tươi Cô Châu trở thành lựa chọn của gia đình, không chỉ trong những ngày lễ, tết mà cả ngày thường".

Anh Lê Văn Thành (huyện Cần Giuộc)

Trở thành lựa chọn ưu tiên trong dịp tết

Công ty (Cty) Chanh Việt (huyện Bến Lức) là một trong những doanh nghiệp tiên phong chế biến các sản phẩm từ chanh. Những năm qua, Cty không ngừng nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm phục vụ đa ngành như thực phẩm, nước giải khát và thủy sản.

Hiện nay, Cty sở hữu 5 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao gồm: Bột chanh hòa tan, Bột trà chanh hòa tan, Bột thanh long hòa tan, Vua sốt chanh và Cốt chanh tươi 100. Tất cả đều đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

Giám đốc kinh doanh Cty Chanh Việt - Phạm Thị Nương cho biết, nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm OCOP gia tăng đáng kể trong dịp Tết Nguyên đán nhờ sự hỗ trợ từ cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương. Với sự đa dạng và chất lượng bảo đảm, các sản phẩm OCOP không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày mà còn trở thành lựa chọn ưu tiên để làm quà tặng, quà biếu dịp tết. Đây cũng là cách người tiêu dùng bày tỏ sự trân trọng và giữ gìn giá trị văn hóa bản địa.

Một set quà tết có sản phẩm của Cty Chanh Việt

Một set quà tết có sản phẩm của Cty Chanh Việt

Điểm đặc biệt khiến sản phẩm OCOP của Chanh Việt hấp dẫn người tiêu dùng là tính văn hóa địa phương đậm nét. Những sản phẩm như Bột chanh hòa tan hay Vua sốt chanh không chỉ gói gọn giá trị của quả chanh Long An mà còn là "cầu nối" giữa truyền thống và hiện đại.

Nhờ đầu tư công nghệ chế biến sâu, Chanh Việt đã thành công trong việc nâng cao giá trị sản phẩm nông sản địa phương, góp phần khẳng định vị thế nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Cty TNHH Sản xuất Kinh doanh An Tâm (huyện Thủ Thừa) được thành lập năm 2017. Đến năm 2024, Cty có 6 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, gồm Yến sào, rượu An Tâm Tửu (7⁰, 15⁰, 28⁰), rượu An Long và An Long Bưởi.

Bác sĩ Lê Văn Tâm - Giám đốc Cty TNHH Sản xuất Kinh doanh An Tâm, cho biết: “Trong xã hội hiện đại, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, các buổi giao tiếp đối tác, bạn bè hay khách hàng trở thành một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu ngoại hoặc bia kém chất lượng không chỉ gây hại sức khỏe mà còn mang lại rủi ro từ hàng giả, hàng nhái. Từ đó, chúng tôi cho ra đời dòng sản phẩm An Tâm Tửu 15⁰ và 28⁰ vừa mang hương vị đặc trưng, vừa bảo đảm chất lượng, không gây nhức đầu sau khi sử dụng”.

Với chất lượng bảo đảm và mang đậm giá trị văn hóa, các sản phẩm OCOP ngày càng tạo được sức hút trên thị trường, trở thành một trong những lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng trong dịp lễ, tết./.

Minh An - Phương Thảo

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/vi-tet-tu-san-pham-ocop-a188886.html