Việt Nam áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm chất tạo ngọt nhập khẩu

Việt Nam áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm chất tạo ngọt có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc từ 44,39% đến 68,5%.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm sorbitol (chất tạo ngọt) có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc.

Mức thuế chống bán phá giá với chất sorbitol nhập từ Ấn Độ được áp là 52,75%, từ Indonesia là 44,39%, từ Trung Quốc là 57,55 - 68,5%.

Trước đó, trên cơ sở đề nghị của các ngành sản xuất trong nước, từ tháng 12/2020, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra vụ việc. Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo Bộ Công Thương, chất tạo ngọt nhập khẩu bán phá giá gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất trong nước. Ảnh minh họa

Trong quá trình điều tra, kết quả chính thức cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc gia tăng đột biến. Tình trạng hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất trong nước.

Do đó, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chống bán phá giá với mặt hàng sorbitol nhập khẩu có xuất xứ từ 3 quốc gia nêu trên, nhằm góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của tình hình sản xuất, cung - cầu, giá cả… áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ sản xuất trong nước và hàng hóa nội địa theo đúng quy định của pháp luật.

Chất sorbitol được sử dụng khá nhiều trong thực phẩm hàng ngày, là chất tạo độ ngọt, bóng cho đồ ăn, đồ uống và giữ được độ ẩm cho thực phẩm. Chất này được Bộ Y tế cấp phép cho vào trong thực phẩm ở mức độ quy định nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Ngoài công dụng chính là tạo vị ngọt, chất này còn giúp chịu được sự tấn công của một số loại vi khuẩn và không thể lên men được. Do đó, sorbitol được sử dụng nhiều trong việc bảo quản thực phẩm, đặc biệt là một số loại thực phẩm béo.

T.Toàn

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/viet-nam-ap-thue-chong-ban-pha-gia-mot-so-san-pham-chat-tao-ngot-nhap-khau-post168632.html