Việt Nam lần đầu vào vòng chung kết cuộc thi đầu bếp thế giới Bocuse vàng 2025

Vũ Xuân Trường, tài năng trẻ của ngành đầu bếp Việt Nam, đã có mặt tại cuộc thi đầu bếp lớn nhất và được đánh giá là khó nhất thế giới Bocuse vàng 2025 tại Pháp.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam được chọn vào vòng chung kết cùng với 23 quốc gia đến từ 5 châu lục và đã để lại dấu ấn đáng nhớ trong cuộc thi.

Cờ đỏ sao vàng, kèn trống và những tiếng hô vang tên Việt Nam của các cổ động viên cho đội nhà lần đầu tiên xuất hiện là điều đặc biệt tại cuộc thi Bocuse vàng 2025 (Bocuse d'or 2025) - vốn đã quen với các đội mạnh. Dù không có giải nhưng đội Việt Nam đã để lại dấu ấn khi vượt lên trên những quốc gia được coi là có truyền thống ẩm thực mạnh như Trung Quốc và Morocco.

Ông Marc Veyrat - đầu bếp danh dự 3 sao Michelin, Pháp - nhận xét: "Điều tuyệt vời là họ đã có mặt ở đây, ở Bocuse vàng. Ẩm thực Việt Nam theo tôi là ẩm thực của môi trường, của sức khỏe và sự thanh tao".

(Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)

Ông Sakal Phoeung - đầu bếp Nhà hàng Le Corto, Giám tuyển Bocuse Việt Nam - cho biết: "Họ có rất nhiều phẩm chất. Đầu tiên là phải như một vận động viên bởi cuộc thi rất dài, trong suốt cả ngày, cần phải trụ được, đam mê, biết làm việc và rất nhiều sự hy sinh cho công việc".

Những nỗ lực và sự sáng tạo trong cách đưa hương vị Việt Nam vào bài thi cũng là điều được ghi nhận.

Ông Daniel Canvert - giám khảo danh dự Bocuse d'or 2025 - nhận định: "Tôi nghĩ rằng đội Việt Nam đã làm việc rất tốt. Họ đã có được sự khéo léo, tinh tế khi kết hợp được những nét đặc trưng của địa phương trong món ăn của họ".

Với lần mở đầu thuận lợi, ngành ẩm thực Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng vào những bước tiến mới trong vị thế mới.

Anh Xuân Trường - ứng cử viên chung kết Bocuse d'or, Đầu bếp nhà hàng Ola - Ola, Le Corto - nói: "Sau cuộc thi lần này, đội Việt Nam có những dự định mới cho những vòng loại ở Việt Nam, lên kế hoạch cho hai năm sắp tới và sẽ lớn mạnh hơn".

Dù đoạt giải hay không được giải, việc Việt Nam xuất hiện tại cuộc thi đầu bếp thế giới Bocuse d'or đã cho chúng ta một niềm hứng khởi rằng Việt Nam không chỉ là đất nước của ẩm thực đường phố mà chúng ta hoàn toàn có thể vươn tới những tầm cao mới trong sự sáng tạo về nghệ thuật ẩm thực.

Theo VTV.vn

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/quoc-te/202501/viet-nam-lan-dau-vao-vong-chung-ket-cuoc-thi-dau-bep-the-gioi-bocuse-vang-2025-51061cd/