Vụ 2 người tử vong sau khi uống sữa: Thêm một bệnh nhân phải lọc máu
Người đàn ông ở Tiền Giang được chuyển lên TP.HCM trong tình trạng hôn mê, nghi ngộ độc cấp. Mẹ và em trai của bệnh nhân vừa tử vong trước đó. Cả ba người cùng uống chung một loại sữa bột.
Chiều 16/10, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết bệnh nhân là một người đàn ông 55 tuổi, ngụ tại Tiền Giang.
Khoảng 18h ngày 15/10, người này được Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chuyển lên trong trong tình trạng hôn mê sâu, suy hố hấp cấp, phải thở máy.
Khai thác bệnh sử cho thấy trong ngày 14 và 15/10, gia đình bệnh nhân có mẹ (85 tuổi) và em trai (45 tuổi) đã tử vong sau khi dùng với một loại sữa bột. Đến ngày 15/10, tại đám tang của mẹ và em trai, bệnh nhân cũng sử dụng loại sữa này.
Khoảng 1 tiếng sau khi uống sữa, bệnh nhân rơi vào rối loạn tiêu hóa với triệu chứng nôn ói, đau bụng, diễn tiến rất nhanh đến lơ mơ, suy hô hấp. Người đàn ông được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long điều trị.
Trước bệnh sử phức tạp trên, bác sĩ Hùng nhận định chùm 3 ca bệnh đều có tình trạng sức khỏe khá tốt, sau khi uống một loại sữa đã bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê, co giật khiến 2 người tử vong. Bước đầu, các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng ngộ độc cấp.
Do tình trạng của người đàn ông 55 tuổi rất nặng, ê-kíp điều trị lập tức tiến hành các biện pháp can thiệp tích cực như thở máy, lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc vận mạch, dịch truyền để đào thải chất độc. Mục tiêu là nhằm đảm bảo tính mạng bệnh nhân.
Sau khoảng 12 giờ hồi sức tích cực, đến trưa nay (16/10), bệnh nhân đã cải thiện tri giác, tỉnh táo hơn, bắt đầu tiếp xúc được. Các xét nghiệm cho thấy tình trạng tổn thương gan, thận, cơ tim và phổi có dấu hiệu hồi phục. Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, dấu hiệu hồi phục khá tốt.
Tuy nhiên, các bác sĩ chưa xác định được khả năng ngộ độc hay chất độc là gì. Do đó, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn với Khoa Tim mạch, Nội tiêu hóa, Nội thần kinh, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực, Sinh hóa, Vi sinh.
Dựa trên bằng chứng lâm sàng, cận lâm sàng, các chuyên gia bước đầu thống nhất đây là bệnh cảnh nghi ngờ ngộ độc cấp dẫn đến tổn thương đa tạng, suy hô hấp cấp, hôn mê. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị và đánh giá tình trạng.
Bên cạnh đó, phòng xét nghiệm của cơ quan pháp y, Trung tâm xét nghiệm sinh học sẽ phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy để xác định độc chất trong vụ việc này.
Trước đó VietNamNet đã đưa tin, ngày 14/10, cụ bà P.T.P. (83 tuổi, Tiền Giang) phát hiện con ruột là ông P.V.Y. (45 tuổi) nằm chết. Người nhà tưởng ông Y. tử vong do bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo chính quyền địa phương.
Đến 22h cùng ngày, con gái cụ P. pha 100ml sữa cho mẹ uống. Sau khi uống sữa, cụ P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói. Khoảng 5 phút sau, cụ tử vong tại nhà. Gia đình nghĩ cụ P. mất do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.
Khoảng 4h ngày 15/10, ông P.M.T. (55 tuổi, con cụ P.) đến phụ đám tang. Tại đây, ông T. cũng pha sữa uống. Sau khi uống, ông T. nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Vĩnh Long. Bác sĩ nghi ngờ ông T. bị ngộ độc sữa nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).
Nhận được tin báo, Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan đến khám nghiệm, thu giữ các đồ vật, tài liệu có liên quan để phục vụ công tác điều tra. Mẫu sữa cũng được gửi đi giám định.
Liên quan thông tin các trường hợp tử vong và ngộ độc nhập viện cấp cứu nghi ngờ do uống sữa tại tỉnh Tiền Giang, ngày 16/10, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ký công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh này khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ.
“Kiểm tra cơ sở sản xuất và dừng việc lưu thông sản phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm nếu sản phẩm nghi ngờ sản xuất, kinh doanh ở địa phương”, công văn nêu rõ.
Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm sữa nghi ngờ ngộ độc (nếu phát hiện).