Vụ hàng loạt học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Yêu cầu đình chỉ bếp ăn tạm thời, điều tra nguồn gốc thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang liên quan đến vụ việc hàng loạt học sinh bị ngộ độc thực phẩm cho đến khi có kết quả điều tra.

Liên quan đến vụ việc hàng loạt học sinh ở Thành phố Nha Trang - Khánh Hòa bị ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu vào hôm qua 18/11.

Theo đó, vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang (địa chỉ: 25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm hàng trăm học sinh ngộ độc. Nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt và phải nhập viện điều trị.

Lãnh đạo nhà trường thăm hỏi, động viên học sinh đang theo dõi, điều trị tại BVĐK Tâm Trí Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Lãnh đạo nhà trường thăm hỏi, động viên học sinh đang theo dõi, điều trị tại BVĐK Tâm Trí Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Ngay khi nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biễn nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Đồng thời cần tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Cần xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Cục đề nghị ngành y tế Khánh Hòa tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm này, theo thông tin đại diện Trường Ischool Nha Trang cho biết, tính đến khoảng 11 giờ ngày 18/11, có hơn 200 học sinh của trường nghi bị ngộ độc thực phẩm đang theo dõi, điều trị tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào trưa 17/11, các học sinh này ăn bán trú tại trường, gồm các món: cánh gà chiên, gà luộc xé, canh thịt heo. Đến chiều tối và đêm, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt… được phụ huynh đưa đi nhập viện. Hiện tình trạng sức khỏe các học sinh ổn định, chưa có trường hợp nặng.

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/vu-hang-loat-hoc-sinh-ngo-doc-o-nha-trang-yeu-cau-dinh-chi-bep-an-tam-thoi-dieu-tra-nguon-goc-thuc-pham-16922111911064507.htm