Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc ở Khánh Hòa: Bộ Y tế điều chuyên gia chống độc đầu ngành hỗ trợ điều trị
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đã điều chuyên gia chống độc đầu ngành vào hỗ trợ công tác điều trị cho các cơ sở y tế trên địa bàn.
Sức khỏe & Đời sống chiều 21/11, dẫn lời PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt học sinh trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang phải nhập viện rải rác trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã điều động các chuyên gia chống độc của Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai vào Khánh Hòa hỗ trợ công tác điều trị.
Đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng tham gia đoàn vào Khánh Hòa. Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, cho biết thêm ông đã tiếp tục trao đổi với Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Khánh Hòa tập trung cao độ nhân lực, trang thiết bị, thuốc và phương tiện… để điều trị, chăm sóc cho các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.
Trước đó ngày 18/11, khi nhận được thông tin ban đầu về vụ việc, qua đường dây nóng, Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã trao đổi với Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để nắm bắt tình hình, đồng thời đề nghị ngành y tế tỉnh tập trung công tác chăm sóc, điều trị các trường hợp học sinh bị ngộ độc.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đã yêu cầu Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trao đổi, hỗ trợ các cơ sở y tế của Khánh Hòa về chuyên môn điều trị qua hệ thống hội chẩn telehealth.
Trường hợp ngành y tế Khánh Hòa cần hỗ trợ trực tiếp nhân lực và phương tiện, thuốc phục vụ điều trị, thì báo cáo ngay với Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh), để Cục báo cáo Lãnh đạo Bộ điều động chuyên gia đến hỗ trợ.
Theo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, trước đó, trưa 17/11, Trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh. Các suất ăn do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (địa chỉ: 25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang) cung cấp.
Sau bữa ăn, 257 học sinh phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Trường hợp bệnh nhân có diễn biễn nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Cần tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật cần xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.