Vụ ngộ độc tập thể liên quan đến bún ở Điện Biên là do nhiễm vi sinh vật
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn tỉnh Điện Biên nghi do bún, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên vừa có báo cáo kết luận nguyên nhân là do nhiễm vi sinh vật trong bún tươi.
Theo đó, từ ngày 25/8 đến 9/9, trên địa bàn tỉnh Điện Biên liên tục xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 46 ca mắc và 1 ca mắc đơn lẻ, xảy ra tại các huyện: Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ.
Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm) đều nhập bún tươi tại cơ sở sản xuất Triệu Minh P, có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Quá trình kiểm nghiệm mẫu bún tươi tại cơ sở này cho thấy, có 1/7 chỉ tiêu vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép (Chỉ tiêu tổng số nấm men - nấm mốc 6,8 x 103, giới hạn tối đa là 102). Vì vậy, nguyên nhân vụ ngộ độc được kết luận là do những người này đã ăn bún có nhiễm vi sinh vật.
Sau khi có kết quả xác định nguyên nhân các vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên đã kiến nghị Sở Công Thương tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và kinh doanh. Đồng thời, đề nghị UBND và Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các qui định của pháp luật.