Vụ ngộ độc thực phẩm ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị xử phạt 125 triệu đồng

Ngày 4/12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.T.T. (42 tuổi), chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP Vũng Tàu). Đây là cơ sở đã để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người phải nhập viện vừa qua.

 Bệnh nhân bị ngộ độc được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện

Bệnh nhân bị ngộ độc được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện

Theo đó, chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình đã có các hành vi vi phạm hành chính, gồm: quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bán thực phẩm gây ngộ độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, vụ việc có các tình tiết tăng nặng là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với quy mô lớn; có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai… Tổng mức phạt vi phạm hành chính là 125 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở trong thời gian 5 tháng.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu chủ cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thu hồi và tiêu hủy thực phẩm; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm; khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

* Trước đó, như Báo PNVN đã thông tin, từ ngày 27/11, hơn 300 người đã phải nhập viện điều trị với triệu chứng đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần... sau khi ăn bánh mì được mua từ tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình. Bánh được bán chủ yếu ở tiệm là bánh mì thập cẩm gồm thịt luộc, chà bông, bơ, patê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11 của Viện Y tế công cộng TPHCM, cơ quan chức năng xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli).

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, xử lý tận gốc, triệt để; đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12 này. Đồng thời, xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.

Đông Quân

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vu-ngo-doc-thuc-pham-o-vung-tau-chu-co-so-bi-xu-phat-125-trieu-dong-20241204150859859.htm