Vừa học vừa làm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm, Trường Cao đẳng Kiên Giang đang thực hiện 3 mô hình nuôi vịt siêu thịt, nuôi gà lấy thịt và trồng hoa phục vụ nhu cầu người dân dịp tết. Các mô hình giúp sinh viên trải nghiệm thực tế và tích lũy kinh nghiệm.

Mô hình trồng hoa tết được triển khai từ tháng 11-2022 với sự tham gia của 26 sinh viên K15 thuộc ngành bảo vệ thực vật, do thạc sĩ Lê Chí Hùng và kỹ sư Trần Hồng Cúc - giảng viên Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm hướng dẫn. Năm nay, sinh viên chọn trồng hoa vạn thọ, bắp, lúa để trưng bày dịp tết và trồng theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Vừa qua, sinh viên giao hơn 100 chậu lúa, 80 chậu bắp, 26 chậu hoa vạn thọ cho cư dân Opal Garden, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) và hơn 200 chậu hoa vạn thọ cho giáo viên Trường Cao đẳng Kiên Giang (25.000 đồng/chậu).

Với mỗi loại cây, sinh viên được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và ngăn ngừa sâu bệnh. Tất cả các cây đều áp dụng quy trình canh tác an toàn, không hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thay vào đó là sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, bắt sâu bọ bằng tay, phun dung dịch chiết suất từ tỏi và ớt định kỳ 7 ngày/lần để phòng sâu hại cho hoa vạn thọ...

Em Nguyễn Vũ Bảo Trân - sinh viên ngành bảo vệ thực vật K15 chia sẻ: “Em được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và có thu nhập từ mô hình này. Hợp tác với các bạn để hoàn thành mô hình giúp em có kỹ năng làm việc nhóm. Em áp dụng quy trình canh tác để trồng lúa và bắp tại nhà, tạo thu nhập cho gia đình dịp tết”.

Sinh viên kiểm tra và tiêm vaccine phòng bệnh cho gà.

Sinh viên kiểm tra và tiêm vaccine phòng bệnh cho gà.

Bên cạnh đó, mô hình nuôi gà lấy thịt đạt hiệu quả tốt. Mô hình có 29 sinh viên ngành dịch vụ thú y K16 thực hiện dưới sự hướng dẫn của cô Trắc Mèo Im - giảng viên Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm.

Mô hình được thực hiện từ tháng 9-2022 đến tháng 12-2022, cho gà xuất chuồng với trọng lượng trung bình từ 1,4-1,6kg/con, tỷ lệ sống 80%. Sinh viên tận dụng thức ăn có sẵn tại khoa như chuối xiêm, thân cây chuối, rau xanh... để làm thức ăn cho gà; đồng thời gà được tiêm phòng đầy đủ phòng các loại bệnh dịch. Đến nay, khoa bán hơn 100 con gà với giá 100.000 đồng/kg, thấp hơn giá bán thị trường, dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg.

Tiến sĩ Lâm Bạch Vân - Trưởng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm, Trường Cao đẳng Kiên Giang cho biết: “Các mô hình được triển khai tại khoa nhằm giúp sinh viên trau dồi kiến thức, kỹ năng về trồng trọt, chăn nuôi theo nhu cầu của thị trường. Các mô hình được thầy cô và các đơn vị đặt hàng đánh giá cao. Đó là động lực, sự khích lệ to lớn đối với thầy cô hướng dẫn và các em. Năm sau, khoa trồng hoa ly và nhiều loại hoa để tiếp cận nhiều khách hàng”.

Ngoài sản phẩm trên, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm còn có nhiều sản phẩm do sinh viên thực hiện như gạo ST 25, tôm khô xẻ bướm… Đơn đặt hàng cho các sản phẩm này lớn nhưng không đủ nguyên liệu, khoa khắc phục để đa dạng hóa các mặt hàng dịp tết những năm sau.

Bài và ảnh: TƯỜNG VI

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//giao-duc/vua-hoc-vua-lam-giup-sinh-vien-tich-luy-kinh-nghiem-12335.html