Vựa rau tất bật vào vụ Tết

Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái tất bật chăm sóc rau xanh để đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết.

Xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái có gần 80ha diện tích rau màu phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái có gần 80ha diện tích rau màu phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Từ nhiều năm nay, xã Tuy Lộc được biết đến là vựa rau lớn nhất của tỉnh Yên Bái. Ngoài cung ứng rau xanh hàng ngày, địa phương này còn là nơi cung cấp rau, củ dịp Tết Nguyên đán trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, bão số 3 (Yagi) hồi tháng 9/2024 vừa qua đã khiến gần 80 ha diện tích rau màu tại xã Tuy Lộc bị ngập úng, gây tổn thất lớn. Song với sự hỗ trợ từ chính quyền, người dân đã nhanh chóng phục hồi sản xuất. Các hộ nông dân chú trọng vào kỹ thuật canh tác, áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng từ nguồn giống, phân bón đến nước tưới.

Dọc tuyến đường đê ở xã Tuy Lộc, bà con nông dân hối hả làm đất, bón phân và chăm sóc rau màu. Không khí làm việc khẩn trương để kịp thời cho vụ rau Tết Nguyên đán. Trước khi trồng ra ruộng, nhiều hộ dân cũng đã ươm hạt từ trước đó để cây giống nảy mầm.

Diện tích trồng rau tại xã Tuy Lộc (Yên Bái) phục vụ thị trường Tết.

Diện tích trồng rau tại xã Tuy Lộc (Yên Bái) phục vụ thị trường Tết.

Chị Nguyễn Thị Linh, thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc đang làm cỏ rau và bón phân chia sẻ: Do ảnh hưởng của bão Yagi vừa qua đã gây ngập lụt và thiệt hại gần 7.200 m2 thơm các loại của gia đình. Sau lũ do mất nhiều thời gian cải tạo đất nên năm nay chị và bà con trong thôn xuống giống vụ rau muộn hơn các năm trước, một số loại rau sẽ không kịp để cung ứng dịp Tết.

Ngay sát bên cạnh ruộng chị Nguyễn Thị Linh, chị Vũ Thị Hạnh cũng đang trồng các loại rau ngắn ngày để gối vụ phục vụ sau Tết. Chị Hạnh cho biết: Mưa lũ năm vừa qua, chị bị thiệt hại 240 m2 hoa huệ và các loại cây trồng khác. Hiện chị chuyển đổi sang trồng cây ngắn ngày để nhanh được thu hoạch và tránh rủi ro. Vụ rau Tết năm nay, gia đình chị có khoảng 1.400 m2 đất trồng các loại như: cải bắp, rau mùi, xà lách… các cây trồng đều được bón lót phân chuồng nên nhanh phát triển.

Người dân ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái trồng các loại rau ngắn ngày để gối vụ phục vụ sau Tết.

Người dân ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái trồng các loại rau ngắn ngày để gối vụ phục vụ sau Tết.

Tương tự, tại thôn Xuân Lan, xã Tuy Lộc, hai vợ chồng ông Vũ Văn Tiến đang hối hả nhổ cỏ, bón phân và lên luống để trồng rau. Có nhiều năm gắn bó với nghề trồng rau, ông Tiến tâm sự: Vụ Tết này ông trồng hơn 1.000 m2 rau các loại: su hào, cải bắp, bí, hành gối vụ nhau. Trồng rau là nguồn thu nhập chính cho gia đình ông cũng như nhiều hộ nông dân khác cả chục năm qua. Rau được trồng quanh năm nhưng riêng vụ Tết âm lịch thì làm tăng gấp 2 - 3 lần. Lứa rau cuối năm được mùa, được giá sẽ mang lại cái Tết ấm cúng hơn cho người nông dân.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: Toàn xã Tuy Lộc có gần 80 ha diện tích trồng rau màu các loại. Sau bão xã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tái sản xuất. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số diện tích vẫn còn ngổn ngang chưa thể khôi phục do bùn bồi đắp sâu. Để phát triển vựa rau bền vững, nhất là vào vụ Tết, xã phối hợp với các đơn vị sửa chữa kênh mênh, trạm bơm tạo thuận lợi cho nhân dân lấy nước chăm sóc rau màu. Mặt khác, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn người dân các biện pháp làm nông nghiệp sạch, trồng rau an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nông dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái làm đất để trồng gối vụ rau.

Nông dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái làm đất để trồng gối vụ rau.

Thành phố Yên Bái hiện có khoảng 300 ha rau màu tập trung tại các xã, phường ven sông Hồng như: Tuy Lộc, Âu Lâu, Hợp Minh, Văn Phú, Giới Phiên. Ông Nguyễn Minh Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Yên Bái cho hay: Để hỗ trợ người dân, thành phố tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình trồng rau an toàn cho người dân; thường xuyên cử cán bộ chuyên môn theo dõi đồng ruộng, phát hiện sớm sâu bệnh và hướng dẫn bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

Ngoài ra, thành phố chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt, tránh tình trạng dư cung vào dịp Tết. Việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm theo chuỗi giá trị đang được khuyến khích mạnh mẽ, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Với sự chủ động từ chính quyền địa phương và tinh thần lao động hăng say của người dân, vựa rau lớn nhất Yên Bái sẵn sàng bước vào giai đoạn cao điểm để chuẩn bị nguồn nông sản phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Bài, ảnh: Đinh Thùy (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/vua-rau-tat-bat-vao-vu-tet-20250106124512037.htm