Vườn trái cây Lái Thiêu - Một thời vang bóng
Đây là vùng trồng cây ăn trái lâu đời, khoảng 200 năm tuổi với nhiều chủng loại trái cây đặc sản nổi tiếng và được đánh giá là ngon bậc nhất miền Đông Nam Bộ.
Vườn cây ăn trái Lái Thiêu trải rộng 1.200 ha trên địa bàn 6 xã, phường ven sông Sài Gòn như Vĩnh phú, Lái Thiêu, Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh, An Sơn. Trước đây, Lái Thiêu là điểm du lịch thú hút rất đông du khách từ TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận. Ngày nay, chính quyền địa phương cũng đang đẩy mạnh phát triển vườn cây ăn trái gắn với phát triển dịch vụ du lịch.
Nơi đây được biết đến với những đặc sản nổi tiếng, như: Măng cụt Lái Thiêu, bánh bèo Mỹ Liên. Đặc biệt, trái măng cụt được trồng trên vùng đất Lái Thiêu đã được nhiều người đánh giá ngon và được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2013.
Trên địa bàn TP.Thuận An hiện nay vẫn còn nhiều vườn trồng măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bòn bon… tại các phường như Hưng Định, An Thạnh, Bình Nhâm, xã An Sơn. Một số hộ dân còn đưa vườn cây vào khai thác phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi trải nghiệm của khách gần xa.
Hằng năm, vào tháng 3 tới tháng 6 âm lịch, người dân khắp nơi vẫn thường đổ về Lái Thiêu để dã ngoại và thưởng thức các loại trái cây. Thời gian này trái cây nhiều và chín rộ, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều loại trái ngon, đặc sản tại khu vườn lâu năm; đi dạo dưới vòm lá xanh, ngắm nhìn các loại trái cây.
Du khách còn có thể mua trái cây về làm quà cho gia đình và bạn bè. Nếu thích ngắm cảnh sông nước, du khách có thể ghé khu vực cầu Ngang (phường Hưng Định, TX. Thuận An) hoặc dạo thuyền trên sông Sài Gòn, khúc sông đi ngang nơi này. Dòng nước cứ hiền hòa trôi, cho cảm giác như đang trôi dòng, xuôi về miền Tây.
Du lịch vườn trái cây Lái Thiêu, du khách không chỉ được ăn trái cây mà còn có dịp thưởng thức nhiều món ngon đặc sản khác như: gà nướng sầu riêng, gỏi măng cụt, cá lóc nướng… Ngoài ăn tươi thì măng cụt còn dùng để chế biến thành sinh tố, kem và một số món ăn hấp dẫn khác, trong đó không thể bỏ qua món gỏi tôm thịt, gỏi gà măng cụt được chế biến rất công phu với vị chua nhẹ, thơm giòn của những trái măng cụt vừa chín điểm.
Vào cuối tháng 6 vừa qua, Bình Dương cũng tổ chức lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 với mong muốn góp phần xây dựng một thương hiệu mang tính chất truyền thống của địa phương, là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bình Dương và những sản phẩm trái cây đặc sản trên địa bàn tỉnh nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu nói riêng đến với du khách.
Đặc sản của Lái Thiêu thời gian gần đây không thể không nhắc đến gà nướng sầu riêng. Để chế biến món ăn này cũng lắm công phu, sầu riêng dùng ướp gà phải là loại trái có độ béo cao, cơm sầu riêng phải nở đều không sượng ướp gà mới ngon, mới đúng điệu. Sau khi nướng xong gà thấm sầu riêng ánh màu vàng nâu bóng.
Mùi hương nồng nàn của sầu riêng quyện vào từng thớ thịt gà, vị béo sầu riêng như làm đầy đặn thêm cho vị ngọt của thịt gà khiến món ăn trở nên hấp dẫn khó quên.
Trong những năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương còn rất quan tâm đến việc giữ gìn và phát triển vườn cây ăn trái gắn với phát triển dịch vụ du lịch trên cơ sở tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong tỉnh, trong đó đã chú trọng phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao và duy trì các vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản truyền thống của các địa phương như: Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng và đặc biệt là vườn cây ăn trái Lái Thiêu của thành phố Thuận An.
Bình Dương tổ chức các lễ hội trái cây, bên cạnh phục vụ nhu cầu thưởng thức trái cây đặc sản của vùng đất Lái Thiêu trù phú, lễ hội sẽ nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc giữ gìn vườn cây, bảo tồn nguồn gen quý của các loại cây ăn quả; hướng đến mục đích khôi phục thương hiệu “vườn cây ăn trái Lái Thiêu” với bề dày truyền thống gắn với chiều dài lịch sử của tỉnh Bình Dương.