Xã Hội | Giáo dục TRUYỀN HÌNH INTERNET Lai Châu qua ảnh
Thời gian qua, cùng với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Chà đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho học sinh bán trú. Đây cũng là giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm học 2021 - 2022.
Theo Nghị định 116/2016-NĐ-CP, ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ dành cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Chà có 272 học sinh được hưởng chế độ ăn, ở tại trường. Hàng tháng các em nhận được 15kg gạo cùng tiền hỗ trợ bằng 40% mức lương tối thiểu/tháng (khoảng 600 nghìn đồng). Nếu chia đều, số tiền ăn của các em khoảng 23-25 nghìn đồng/ngày học tại trường. Từ số tiền trên, nhà trường dùng để mua thực phẩm, hàng ngày nấu ăn ba bữa cho các em. Tuy công việc có vất vả hơn trước nhưng bù lại việc duy trì sỹ số các lớp học luôn ổn định, tỷ lệ học sinh bỏ học, nghỉ học giảm đáng kể.
Để đảm bảo ATVSTP, nhà trường tuân thủ các quy định của bếp ăn tập thể, nhất là Quy định 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế về chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quy định về bếp ăn một chiều. Ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm với những đơn vị đảm bảo yêu cầu về năng lực, uy tín.
Khi nhận thực phẩm, đối với thực phẩm tươi sống phải có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, thông tin của sản phẩm. Có đánh giá cảm quan về chất lượng của từng loại thực phẩm nhập vào về màu sắc, mùi vị, tính nguyên vẹn của sản phẩm. Đối với thực phẩm đóng bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm như: mì tôm, nước mắm, đường… phải còn thời hạn sử dụng, tem mác, lô sản xuất, ngày sản xuất rõ ràng. Trường hợp nguyên liệu, thực phẩm được kiểm tra, đánh giá không đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm, phải loại bỏ, trả lại hoặc tiêu hủy.
Khi nấu ăn hàng ngày, nhà trường thường xuyên kiểm tra điều kiện vệ sinh tại khu vực nhà bếp từ thời điểm sơ chế, chế biến cho đến khi thức ăn được nấu xong. Yêu cầu nhân viên nấu ăn cho học sinh phải đảm bảo trang phục gọn gàng, đeo khẩu trang, găng tay...
Em Giàng Thị Súa, học sinh lớp 7A, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Chà cho biết: Nhà em cách trường hơn 10km. Ở bán trú tại trường được ăn uống đầy đủ, học tập, vui chơi an toàn nên em vui lắm. Em hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng các thầy, cô giáo đã tận tình chăm sóc chúng em từng ngày. Qua việc được ăn uống đủ chất dinh dưỡng ở trường, khi về nhà, em sẽ hướng dẫn bố mẹ cách chế biến thực phẩm an toàn để không bị ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Quan sát chúng tôi thấy, tại nhà bếp, việc sử dụng dụng cụ chế biến đúng quy chuẩn; vật dụng đựng thực phẩm chín, sống được tách biệt. Sau khi nấu ăn xong, nhân viên nấu ăn và các thầy, cô giáo trực bán trú đánh giá cảm quan món ăn. Nếu phát hiện thức ăn có biểu hiện khác lạ về màu sắc, mùi vị phải kiểm tra, đánh giá và loại bỏ thực phẩm đó. Mỗi bữa ăn đều tiến hành lưu mẫu. Dụng cụ lưu mẫu thức ăn phải có nắp đậy kín, chứa được ít nhất 100 gam đối với thức ăn khô, đặc hoặc 150ml đối với thức ăn lỏng, được rửa sạch và tiệt trùng trước khi sử dụng.
Thầy Bùi Văn Phi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm qua chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về an toàn thực phẩm đối với các thầy, cô giáo và học sinh trong toàn trường. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn các quy định về an toàn thực phẩm, tính toán dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi để đảm bảo thể lực cho các em học tập. Đối với nhân viên nấu ăn, 6 tháng một lần đi kiểm tra sức khỏe, nếu sức khỏe không đảm bảo chúng tôi sẽ không ký tiếp hợp đồng.
Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Chà tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đảm bảo ATVSTP. Tổ chức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng theo chế độ học bổng, chính sách hỗ trợ và đảm bảo VSATTP theo quy định. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu năm học 2021-2022 đề ra, có 94,8% học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên, trong đó học sinh xếp loại khá, giỏi đạt 36,2%; tỷ lệ học sinh chuyển lớp, học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%.