Xã Hội | Giáo dục TRUYỀN HÌNH INTERNET Lai Châu qua ảnh
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức diễn ra trong 2 ngày 7-8/7. Những ngày này, các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp tiếp sức mùa thi, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh, người nhà thí sinh.
Theo thông cáo báo chí về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Lai Châu có 1 hội đồng thi, 20 điểm thi, 203 phòng thi. Các điểm thi được đặt tại các trường THCS, THPT, phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh trên địa bàn các huyện, thành phố. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 3.676 em. Trong đó, có 1.512 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp, 1.988 thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, 176 thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học.
Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt hiệu quả, bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị; tập huấn nghiệp vụ coi thi, thanh tra thi; công tác đảm bảo an toàn kỳ thi, các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Theo đó, ngay từ cuối tháng 6, bám sát công văn của Sở Y tế về việc phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh đã ban hành công văn về việc đảm bảo ATTP phục vụ kỳ thi.
Chi cục đề nghị Văn phòng UBND, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo ATTP, đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn và các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại các điểm thi. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP. Không để các cơ sở không đủ điều kiện ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống.
Triển khai thực hiện nghiêm túc công văn trên, UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đều ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn một cách chi tiết. Thậm chí thành lập các tổ thường trực cùng phương tiện, thiết bị cần thiết sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm, sự cố về ATTP... Tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng tuyến dưới thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, đến thời điểm này, công tác đảm bảo ATTP phục vụ kỳ thi trên địa bàn toàn tỉnh được thực hiện tốt, không có ca, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong những ngày gần đây. Các thí sinh sức khỏe đảm bảo, yên tâm bước vào kỳ thi.
Đồng chí Đinh Thị Nhíp - Phó Trưởng Khoa ATTP - Y tế công cộng và dinh dưỡng (Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu) cho biết: “Trên địa bàn thành phố Lai Châu có 3 điểm trường THPT tổ chức nấu ăn phục vụ 254 thí sinh bao gồm: Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, THPT Quyết Thắng, THPT Thành phố. Để làm tốt nhiệm vụ của mình từ ngày 4/7 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với trạm y tế các phường có điểm trường tổ chức kỳ thi, điểm trường tổ chức nấu ăn để tăng cường tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo ATTP; cử cán bộ khoa thường xuyên có mặt tại các điểm nấu ăn để hướng dẫn, giám sát việc thực hiện, do vậy đến thời điểm này không để xảy ra ngộ độc thực phẩm”.
Thực tế cùng cán bộ khoa đi giám sát tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh - nơi nấu ăn phục vụ 145 thí sinh dự thi, chúng tôi nhận thấy toàn bộ khu vực nhà bếp, nhà ăn được vệ sinh sạch sẽ. Các nhân viên nấu ăn trang bị đầy đủ khẩu trang, tạp dề, găng tay làm việc khẩn trương, chế biến các món ăn nóng hổi, đảm bảo dinh dưỡng và trông hấp dẫn, bắt mắt.
Chị Lê Thị Bảy - Tổ trưởng Tổ quản trị đời sống (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh) bộc bạch: “Trong quá trình nấu ăn cho các em học sinh chúng tôi chú trọng ngay từ khâu nhập thực phẩm phải tươi ngon, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khu vực nấu ăn chia rõ nơi sơ chế, chế biến, để riêng thức ăn chín, sống. Các món ăn cũng thay đổi liên tục”.
Các thức ăn được nhân viên y tế trong trường lưu mẫu theo đúng quy định. Trước giờ ăn, các món ăn được sắp ra bàn để học sinh không phải chờ đợi. Em Lò Văn Tâm - Học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tâm sự: Trong thời gian ôn tập và chuẩn bị bước vào kỳ thi, các bữa ăn luôn được nhà bếp chuẩn bị chu đáo, đúng giờ, đảm bảo khẩu phần ăn và thay đổi thực đơn liên tục giúp em và các bạn trong trường ăn rất ngon miệng, hợp khẩu vị. Sức khỏe của em giờ đảm bảo, yên tâm bước vào kỳ thi.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT là bước ngoặt quan trọng trong chặng đường học tập của mỗi học sinh. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong đó có công tác ATTP các thí sinh sẽ thi đạt kết quả cao nhất, từ đó mở ra cơ hội và con đường tương lai tươi sáng cho các em.