Xây dựng thương hiệu mật ong Vân Hồ
Hưởng ứng chương trình mỗi xã một sản phẩm, Công ty TNHH Mật ong Vân Hồ, tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ cải tiến phương pháp nuôi ong mật, tạo nên các sản phẩm mật ong chất lượng, đặc trưng của địa phương, được thị trường ưa chuộng.
Anh Đoàn Đình Khính, Giám đốc Công ty TNHH Mật ong Vân Hồ dành nhiều tâm huyết với nghề nuôi ong mật. Từ nhỏ, anh Khính đã được truyền kinh nghiệm nuôi ong mật từ bố, học xong cấp 3 anh Khính quyết định nối tiếp nghề ong mật của gia đình. Từ năm 1999 đến năm 2002, anh học và làm việc tại Trung tâm nghiên cứu ong Trung ương. Năm 2005, anh trở lại quê nhà tiếp quản 120 đàn ong từ bố và đầu tư 97 đàn ong ngoại.
Anh Khính chia sẻ: Muốn làm được nghề nuôi ong mật phải có đam mê và sự kiên trì. Những năm trước đây, tôi thường xuyên phải di chuyển đàn ong các nơi, như: Đi Hưng Yên, Bắc Giang lấy mật nhãn, mật vải; đến Phú Thọ, Hòa Bình lấy mật keo; vào miền Nam, Tây Nguyên lấy mật hoa cà phê. Từ khi tỉnh Sơn La phát triển mạnh cây ăn quả, tạo ra vùng hoa lấy mật rộng lớn với nhiều loại, những người nuôi ong như chúng tôi đỡ phải di chuyển đến các tỉnh khác. Những năm thị trường ổn định, tôi thu được khoảng 15 tấn mật, thu nhập khoảng 200 – 300 triệu đồng/năm.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ mật ong không khải lúc nào cũng suôn sẻ, chủ yếu phải qua khâu trung gian, bởi chưa tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng. Năm 2020, anh Khính quyết định thành lập Công ty TNHH Mật ong Vân Hồ, quy mô bước đầu 250 đàn ong ngoại, với mong muốn tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm và bán trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất và nâng cao giá trị của nghề nuôi ong mật.
Với tâm huyết và sự sáng tạo, đã thôi thúc anh Khính tìm hiểu và áp dụng cách nuôi ong cho sản phẩm mật ong bánh tổ để chứng minh với người tiêu dùng về mật ong nguyên chất tự nhiên. Đó là cách nuôi ong xây tổ trực tiếp vào cầu mật hình chữ nhật có kích thước bằng gang tay, đến thời điểm khai thác chỉ cần lấy ra sau đó đóng hộp giữ nguyên cả sáp và mật mà không qua quá trình quay, vắt mật. Mật ong được sử dụng trực tiếp giữ lại hoàn toàn các thành phần dinh dưỡng vốn có như sáp ong, keo ong rất thơm ngon và bổ dưỡng. Toàn bộ quy trình nuôi ong và lấy mật đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với sản phẩm đặc trưng mật ong bánh tổ, anh đã được huyện Vân Hồ tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP địa phương, bao gồm hỗ trợ thiết kế, bao bì, tem hộp, trang website, được tập huấn cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Năm 2020, sản phẩm mật ong bánh tổ được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Sản phẩm mật ong của Công ty TNHH Mật ong Vân Hồ được trưng bày ở nhiều gian hàng nông sản của tỉnh tại các hội chợ nông sản, năm 2021 được trao giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Sản phẩm tiếp cận thị trường bán lẻ rộng rãi đến Thành phố Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. Giá trị sản phẩm mật ong bánh tổ cao hơn 30 - 40% so với sản phẩm mật ong quay dạng lỏng.
Không ngừng sáng tạo, vừa qua, anh Khính đã cho ra sản phẩm mới với tên gọi mật ong hoa đơn buốt, đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP huyện Vân Hồ năm 2023. Mật được loài ong lấy mật từ hoa đơn buốt (hay còn gọi hoa xuyến chi), loại mật đặc trưng với màu vàng tươi, rất thơm. Cây đơn buốt có nhiều ở vùng đất Vân Hồ. Mùa hoa đơn buốt kéo dài từ tháng 8 đến cuối năm, vì vậy rất dễ lấy mật hoa đơn buốt nguyên chất mà không bị lẫn tạp.
Làm nghề bằng tâm huyết, sự nỗ lực, anh Đoàn Đính Khính khẳng định được thương hiệu mật ong đặc trưng của địa phương trên thị trường, ngày càng được nhiều người biết đến.
Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/kinh-te/xay-dung-thuong-hieu-mat-ong-van-ho-SAk0t1iIR.html