Xây dựng thương hiệu OCOP cho cá thính Dũng Hoa

Với những nguyên liệu như cá, muối, ngô, đậu tương trải qua quá trình sơ chế, ủ muối, ướp thính tỉ mỉ, kỳ công đã tạo nên sản phẩm cá thính Dũng Hoa có hương vị chua thanh, béo ngậy, dậy mùa thơm, trở thành món quà độc đáo, níu chân du khách mỗi khi đến Vĩnh Phúc. Vừa qua, sản phẩm cá thính Dũng Hoa được huyện Lập Thạch bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021 và đạt các tiêu chí chất lượng OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất cá thính Dũng Hoa cung cấp ra thị trường từ 50-60kg cá thính, thậm chí có ngày lên tới 1 tạ.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất cá thính Dũng Hoa cung cấp ra thị trường từ 50-60kg cá thính, thậm chí có ngày lên tới 1 tạ.

Cá thính Dũng Hoa được nhiều người biết đến bởi sự tỉ mỉ, kỳ công, cẩn trọng trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Chị Trần Thị Liên Hoa, chủ cơ sở sản xuất cá thính Dũng Hoa (thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch) chia sẻ:

Cá thính được làm từ 2 nguyên liệu chính là cá và thính. Cá phải tươi, chắc thịt như cá mè, cá chim hay cá trôi nhân được nuôi thả tự nhiên.

Thính dùng ướp cá làm từ ngô, đậu tương được rang dưới lửa nhỏ cho đến khi giòn, vàng thơm thì đem nghiền nhưng vẫn đảm bảo hạt tấm nhỏ li ti để cá luôn khô, không bị tanh.

Khi cá được bắt về, đem đi sơ chế, ướp muối, xếp lần lượt từng miếng cá vào chum hoặc vại rồi dùng nan tre đậy kín. Sau 4 - 7 ngày ướp, muối đã ngấm sâu vào thân cá thì vớt ra, để ráo nước, chuyển sang công đoạn vào thính. Nếu vào mùa Đông, cá sau khi vào thính phải mất 5-6 tháng mới ăn được, còn mùa Hè chỉ cần 2 tháng là ăn được.

Để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, các quy trình sản xuất cá thính Dũng Hoa được làm theo phương thức gia truyền đảm bảo sạch, an toàn, lên men tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến khâu đóng gói, tem nhãn sản phẩm giúp khách hàng thuận tiện khi mua sản phẩm mang về làm quà cho người thân cũng như bảo quản sản phẩm cá thính được lâu hơn.

Vì thế, cá thính Dũng Hoa có thịt màu hồng, khi nướng hoặc rán ngả sang màu vàng rộm hơi hung đỏ, thơm chua, bùi béo, đậm đà vị muối, thịt cá dai, rắn nhưng không khô và mặn như cá mắm biển, không bị nhão như cá nướng tươi hoặc cá rán.

Hiện, cá thính Dũng Hoa đã trở thành món ăn gần gũi, thân thuộc của nhiều gia đình trong bữa cơm hằng ngày; đây cũng là món ngon dự trữ chống dịch an toàn của người dân địa phương.

Theo chị Hoa, trước đây, sản phẩm cá thính Dũng Hoa chủ yếu bán cho các nhà hàng, khách thấy ngon đặt mua làm quà biếu, cứ thế người nọ mách người kia, giúp sản phẩm dần tìm được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Hiện, sản phẩm được tiêu thụ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, trung bình, mỗi ngày, cơ sở bán ra thị trường từ 50- 60 kg cá thính, thậm chí có ngày lên tới 1 tạ.

Sản phẩm cá thính Dũng Hoa đã tham dự nhiều hội chợ trong, ngoài tỉnh và đạt thương hiệu- sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng do Ban tổ chức chương trình xây dựng quảng bá thương hiệu và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam chứng nhận.

Mới đây, cơ sở sản xuất cá thính Dũng Hoa được UBND huyện Lập Thạch chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP và đạt các tiêu chí sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm do Sở NN&PTNT tổ chức. Đây là cơ hội để sản phẩm cá thính khẳng định vị thế trên thị trường, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển KT- XH ở địa phương.

Là khách hàng thân thiết của cơ sở sản xuất cá thính Dũng Hoa, ông Nguyễn Văn Tám, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Nhiều năm nay, cá thính Dũng Hoa đã trở thành món ăn thường xuyên trong bữa cơm của gia đình, nhất vào những ngày mưa rét được thưởng thức miếng cá thính rán vàng ăn cùng cơm nóng rất ngon. Và đây cũng là món quà gia đình thường gửi biếu người thân mỗi khi về quê.

Để nâng cao giá trị của món ăn đặc sản này, thời gian tới, cơ sơ sản xuất cá thính Dũng Hoa sẽ áp dụng những tiến bộ KHKT vào quy trình sản xuất để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm; lựa chọn nguyên liệu đảm bảo tươi, ngon, sạch; đẩy mạnh tuyên truyền, cải tiến mẫu mã, quảng bá giới thiệu sản phẩm; mở rộng thị trường tiêu thụ rộng khắp cả nước và hướng tới xuất khẩu.

Bài, ảnh: Mai Liên

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/71753/xay-dung-thuong-hieu-ocop-cho-ca-thinh-dung-hoa.html