Xi măng mới bền hơn nhiều lần so với xi măng truyền thống
Lấy cảm hứng từ vật liệu xà cừ trong vỏ ốc, vỏ sò, các kỹ sư khoa Xây dựng và Môi trường thuộc Đại học Princeton của Mỹ đã tạo ra một hỗn hợp xi măng mới có độ bền cao, chống nứt và chịu được co giãn tốt hơn so với xi măng truyền thống.
Xà cừ có chứa các "viên" hình lục giác siêu nhỏ làm từ aragonit (một trong những dạng canxi cacbonat phổ biến, xuất hiện tự nhiên) được liên kết với nhau bằng polyme sinh học mềm, giống như một loại keo hữu cơ và tận dụng các đặc tính của xà cừ ở cấp độ vi mô để tăng độ dẻo dai của xi măng.
Về mặt vi mô, xà cừ gồm các miếng nhỏ hình lục giác chứa tinh thể khoáng aragonite dính lại với nhau nhờ biopolymer (một loại polyme có nguồn gốc sinh học). Các hạt aragonite đóng góp đáng kể vào độ bền của xà cừ, trong khi polyme sinh học tăng thêm tính linh hoạt và khả năng chống nứt.
Với việc dùng xen kẽ những lớp xi măng với polyme có độ co giãn cao là polyvinyl siloxane (PVS), nhóm đã tạo ra các cột xi măng nhỏ. Cụ thể, nhóm đã chế tạo 3 loại dầm vật liệu nhiều lớp xen kẽ giữa các tấm xi măng và một lớp polymer mỏng.
Tất cả 3 dầm đều được so sánh với dầm tham chiếu xi măng đúc (tức là không có lớp polyme hoặc dấu lục giác). Kết quả cho thấy, hỗn hợp xi măng mới có khả năng chống nứt gấp 17 lần xi măng tiêu chuẩn và khả năng co giãn cao gấp 19 lần.