Xín Mần: 8 người nhập viện vì ngộ độc do ăn hoa chuông

Sáng 9.8, đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi và trao tặng 8 suất quà hỗ trợ cho 8 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn hoa chuông đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Theo thông tin từ BVĐK huyện, trước đó 1 ngày, 8 bệnh nhân có hộ khẩu thường trú tại xã Trung Thịnh (Xín Mần) đang lao động và làm việc tại xã Chí Cà (Xín Mần) cùng nhau ăn cơm và uống rượu, trong đó có món hoa chuông xào trứng gà. Sau khi ăn khoảng 30 phút, tất cả có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, liền được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần cấp cứu. Khi nhập viện, có 4 người có các triệu chứng nặng (ý thức lơ mơ, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử giãn nhẹ). Đến nay, cả 8 bệnh nhân đã tạm ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện.

Cây hoa chuông có chứa độc tố nguy hiểm

Cây hoa chuông có chứa độc tố nguy hiểm

Cây hoa chuông trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt. Tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức. Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng. Để tránh các trường hợp ngộ độc, người dân khi trồng cây hoa chuông không nên dùng bất kỳ bộ phận nào của nó để chế biến thành các món ăn, đồ uống. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, quả lạ khi không rõ nguồn gốc, có thể gây ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng.

Việt Trung – Xín Mần

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/xa-hoi/202308/xin-man-8-nguoi-nhap-vien-vi-ngo-doc-do-an-hoa-chuong-8890dc8/