Xu hướng độc, lạ trong nguyên liệu bánh Trung Thu handmade
Tết Trung Thu đang đến rất gần. Trước nỗi lo về an toàn thực phẩm, những chiếc bánh Trung Thu handmade đã trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều người, và thị trường nguyên liệu làm bánh Trung Thu handmade càng thêm phần sôi động với nhiều xu hướng độc, lạ.
Anh Đỗ Kim Long - chủ cửa hàng nguyên liệu bánh tại ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội - cho biết: Xu hướng trang trí bánh nghệ thuật đương đại 3D với vỏ dinh dưỡng được nhiều người ưa thích.
Thay vì bột mì thông thường, khách hàng sẽ chuyển sang chọn bột mì nguyên cám, bột yến mạch và bột hạnh nhân, màu sắc trang trí bánh chủ yếu lấy từ thiên nhiên. Nguyên liệu để làm bánh Trung Thu thực dưỡng hay bánh Trung Thu chay cũng rất đắt khách, có khi không kịp cung ứng đủ nhu cầu của thị trường.
Đặc biệt, những nguyên liệu “khó nhằn” như chân trâu, thuốc bắc cũng được nhiều người làm bánh chọn lựa trong những mẫu bánh đương đại năm nay. Đây là sự phá cách đặc biệt trong những mẫu bánh handmade 2019, nó đã xóa tan những định kiến về bánh Trung Thu cổ điển từ trước đến nay.
Thậm chí, những nguyên dược liệu quý hiếm khác như vi cá, yến xào, đông trùng hạ thảo… cũng được biến tấu trở thành nguyên liệu chế biến bánh Trung Thu.
Ngoài ra, để hoàn thành một chiếc bánh hấp dẫn, lạ mắt thì phải kể đến những khuôn bánh cầu kỳ, được đầu tư kỹ lưỡng.
Không giống những năm trước, thay vì dùng khuôn lò xo được làm từ nhựa, giá rẻ thì đến năm nay khách hàng có xu hướng lựa chọn khuôn bánh bằng gỗ hoặc tre, trúc thân thiện với môi trường, vì độ bền và hoa văn được khắc tỉ mỉ, rõ nét, dù giá thành cao hơn gấp 10 lần.
Theo ghi nhận của phóng viên, khuôn bánh truyền thống bằng gỗ trên thị trường có giá dao động từ 200-350 nghìn đồng/chiếc tùy theo kích thước. Với những khuôn bánh bằng tre hoặc trúc khá hiếm, nhiều người phải đặt riêng các nghệ nhân làm khuôn bánh tại Thường Tín (Hà Nội), Vĩnh Phúc… nên giá thành cũng nhiều biến động, có thể lên đến tiền triệu cho một khuôn.
Không chỉ trong nguyên liệu làm bánh, các dịch vụ cung cấp nguyên liệu của nhiều cửa hàng cũng đang dần thay đổi theo nhu cầu của khách hàng. Để làm nên một chiếc bánh Trung Thu cần rất nhiều thời gian để chọn thành phần, nguyên liệu từ vỏ bánh tới nhân bánh.
Nhưng giờ đây, khách hàng không phải mua riêng lẻ, những gói nguyên liệu theo hình thức combo có đầy đủ các nguyên liệu, cân chia trọng lượng phù hợp với từng kích thước bánh, cửa hàng chuyển nguyên liệu đến tận nhà, đang được rất nhiều người lựa chọn.
Với nhiều loại nhân bánh Trung Thu bán sẵn với mùi vị đa dạng được chế biến và đóng túi sẵn từ 0,5-5kg cho người làm bánh lựa chọn. Trung bình giá của những loại nhân bánh đậu xanh, khoai môn, hạt sen … có giá từ 90-180 nghìn đồng/kg. Những loại nhân bánh có trộn thêm hạt dưa hay có vị đặc biệt như socola, các vị mứt có giá nhỉnh hơn từ 120-230 nghìn đồng/kg.
Tất nhiên, tiện lợi hơn, dịch vụ tốt cũng sẽ đi kèm với chi phí cao nhưng nhiều khách hàng cũng không ngần ngại chi trả cho những sản phẩm xứng đáng. Theo chị Nguyễn Ngọc Anh (quận Đống Đa, Hà Nội): Năm nay, tôi không mất quá nhiều thời gian cho việc chọn nguyên liệu vì cửa hàng quen đã chuẩn bị sẵn theo đơn đặt hàng cho tôi từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch. Dịch vụ tốt nên chi phí nguyên liệu cũng cao hơn so với mọi năm từ 200-300 nghìn đồng.
Tại các chợ đầu mối nguyên liệu như chợ Đồng Xuân, Hàng Buồm... nắm bắt nhu cầu và tâm lý của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng bán các sản phẩm nguyên liệu để làm bánh Trung Thu đã chủ động nhập các sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Cộng với đó là sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, có nhiều sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn, giá cả lại phải chăng.
Nếu như là người không thời gian để làm bánh mà vẫn muốn được sở hữu những chiếc bánh handmade chất lượng, nhiều khách hàng lựa chọn tìm đến các khách sạn lớn. Bên cạnh các dòng sản phẩm bánh đặc trưng đã có thương hiệu của mình, nhiều khách sạn, nhà hàng cũng nhận làm bánh theo đơn đặt hàng riêng như Hilton Hanoi Opera, Mövenpick Hà Nội…
Từ những thay đổi trong cách làm, lựa chọn nguyên, vật liệu làm bánh handmade thì mùa Trung Thu năm nay, hứa hẹn sẽ là một thị trường đầy sôi động, đa dạng, phong phú cả về kiểu dáng, màu sắc lẫn hương vị.